Ngày 22-5, đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TP HCM cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đang điều tra vụ án xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC); và Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn - SADECO

Công an TP HCM chính thức lên tiếng vụ bắt ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Phúc - Ảnh 1.
Ông Tề Trí Dũng

Theo Công an TP, ngày 18-10-2018 Thanh tra TP HCM đã chuyển hồ sơ và Kết luận số 33/KL-TTTP-P6, trong đó có kiến nghị điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với Công ty SADECO có dấu hiệu gây thiệt hại cho tài sản của công ty và của Nhà nước.

Công an TP HCM chính thức lên tiếng vụ bắt ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Phúc - Ảnh 2.
Nội dung thông báo của Công an TP HCM

Trên cơ sở hồ sơ tài liệu do Thanh tra TP chuyển giao và kết quả điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP có đủ tài liệu, chứng cứ xác định ông Tề Trí Dũng - Tổng Giám đốc Công ty IPC, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO và bà Hồ Thị Thanh Phúc - Tổng Giám đốc Công ty SADECO có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược và trong việc quản lý, sử dụng nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát tại Công ty SADECO.

Ngày 14-5, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với ông Tề Trí Dũng, bà Hồ Thị Thanh Phúc về tội "Tham ô tài sản" và tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" quy định tại Điều 353 và Điều 219 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo Công an TP HCM, ông Dũng và bà Phúc bị bắt do chấp thuận sử dụng kết quả định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định giá với tài sản bị định giá thấp, sai pháp luật. Hành vi này nhằm quyết định giá phát hành cổ phiếu Công ty Sadeco cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim, gây thiệt hại rất lớn cho Sadeco và Nhà nước.

Bà Hồ Thị Thanh Phúc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đề xuất Chủ tịch HĐQT Sadeco duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao và quỹ khen thưởng HĐQT cho các thành viên HĐQT khác sử dụng cá nhân trái quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho một số thành viên HĐQT chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Từ đề xuất của bà Phúc, ông Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco duyệt chi nhiều khoản tiền cho mình và các thành viên HĐQT sử dụng mục đích cá nhân trái quy định pháp luật, vượt thẩm quyền được giao, chiếm đoạt số tiền lớn của nhà nước.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phạm Dũng - Sỹ Hưng