Theo tin báo tố giác tội phạm, lúc 23 giờ 30 phút ngày 21-2, ông Đinh Quang V. (SN 1971; ngụ quận Bình Tân, TP HCM) điều khiển ôtô chở theo Phan C. (SN 1979) và Lê Chí T. (SN 1983) chạy trên Quốc lộ 1 theo hướng từ An Sương về An Lạc, quận Bình Tân.

Cả nhóm chạy đến ngã tư Quốc lộ 1 – Đường số 18 đoạn qua phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân (gần Khu công nghiệp Vĩnh Lộc) thì phát hiện tổ tuần tra của Đội CSGT Phú Lâm đang làm nhiệm vụ. 

Ông V. liền điều khiển ôtô vào bãi xe trên Đường số 18 ở gần đó để gửi. Lúc này C. và T. đi bộ đến tổ công tác CSGT để quay phim.

Công an vào cuộc vụ nhóm người quay video giám sát CSGT ở TP HCM - Ảnh 1.
CSGT yêu cầu nhóm quay video di chuyển ra khỏi khu vực đặt cọc tiêu giao thông

Ít lâu sau đó, đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội. Người trong nhóm ông V. tố rằng bị một nhóm thanh niên không rõ lai lịch xông đến dùng dao tự chế chém vỡ đèn ôtô, ước tính thiệt hại ban đầu 5 triệu đồng.

Công an quận Bình Tân đã nhanh chóng vào cuộc vụ việc nêu trên.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, mạng xã hội xôn xao đoạn clip với nội dung video ghi lại cảnh một nhóm người áp sát một chốt CSGT để quay phim (bằng điện thoại). Hai bên xảy ra đôi co khi CSGT yêu cầu nhóm này di chuyển ra khỏi khu vực làm việc (khoanh vùng bằng cọc tiêu giao thông) nhưng nhóm người liên tục "dẫn luật" khẳng định CSGT đang "làm sai nghiệp vụ".

Người quay video nói: "Anh yêu cầu tôi ra khỏi đây vì lý do gì? Anh đừng có xô đẩy, xô đẩy là không đúng đâu. Anh đang lấn chiếm lòng lề đường của người đi bộ. Anh có thể được thực hiện nhiệm vụ, tuần tra kiểm soát và xử lý an toàn giao thông nhưng không được lấn chiếm lòng lề đường của người đi bộ. Anh biết sẽ bị phạt tiền thế nào không? Các anh phải biết mình đang làm gì? Các anh không trả lời được tôi à?".

Lúc này, một nam thanh niên mặc quần áo đen tiến đến đẩy vai một trong số những người đang quay phim. Nam thanh niên tỏ vẻ khó chịu vì bị quay phim, rồi bỏ đi. Nhóm người quay video đuổi theo, một cảnh sát cơ động can ngăn. Người quay hô hoán "bắt luôn cảnh sát cơ động".

Sau đó, nhóm người này quay lại hỏi CSGT nam thanh niên là ai. CSGT nói không quen biết người đó. Một lúc sau, xuất hiện một nhóm thanh niên cầm hung khí (nghi do nam thanh niên kia gọi đến). Đứng ở bên đường đối diện, nhóm người quay video cũng bàn nhau chuẩn bị đá, cây để "thủ". Tuy nhiên, sau đó xe của cảnh sát cơ động đã có mặt, đưa nhóm thanh niên cầm hung khí về trụ sở. Nhóm người quay video theo sau nhưng đến nơi thấy trụ sở công an đã đóng cửa.

Xuyên suốt video, người quay liên tục khẳng định nhóm côn đồ cầm hung khí là "tiếp thị sữa" do CSGT sử dụng để "hỗ trợ" trong lúc làm nhiệm vụ. Người này cho biết mình là "người trong ngành ra" nên có thể dễ dàng nhận dạng được "tiếp thị sữa" và mục đích quay video để "nói lên sự thật", "giúp mang lại cuộc sống bình yên" cho người dân...

PHẠM DŨNG