Ngày 29-4, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Dương Gia Huy (SN 1993, ngụ quận Bình Thạnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đáng chú ý, ngày 16-4-2016, Dương Gia Huy bị Công an quận 1 bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị TAND quận 1 tuyên phạt 9 tháng tù nhưng chưa chấp hành hình phạt tù và tiếp tục bị điều tra về hành vi phạm tội trong vụ án khác.


Một cửa hàng điện thoại tại quận 3, nơi Huy nộp hồ sơ giả để vay tiêu dùng

Một cửa hàng điện thoại tại quận 3, nơi Huy nộp hồ sơ giả để vay tiêu dùng

Theo kết luận, Home Credit 100% vốn nước ngoài, trụ sở tại quận Bình Thạnh ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với một số cửa hàng mua bán điện thoại như Thế Giới Di Động, Viễn Thông A để cung cấp dịch vụ cho vay trả góp khi khách hàng có nhu cầu vay tiêu dùng.

Ngày 15-6-2015, Huy đến cửa hàng Thế Giới Di Động trên đường Trần Quang Khải (quận 1) mua một điện thoại gần 6 triệu đồng. Huy trả trước 1,2 triệu còn lại trả góp. Huy ký hợp đồng vay tiêu dùng số tiền 5,5 triệu đồng.

Do nắm được quy trình ký hợp đồng nên Huy sử dụng một số giấy tờ của người khác nhằm giả mạo làm khách hàng để ký hợp đồng vay tiền. Huy ra Bến xe Miền Đông hỏi mua giấy tờ của người đi đường đánh rơi, sau đó về làm thủ tục vay trả góp.

Từ ngày 12-7-2015 đến 26-12-2015, Huy đã sử dụng 10 bộ hồ sơ kèm theo giấy tờ của người khác và mua 30 sim khuyến mãi để ký hợp đồng vay tiền. Sau khi có được điện thoại, Huy không trả tiền đã vay mà bán điện thoại cho người khác từ 2 triệu đến 3 triệu đồng /cái để tiêu xài.

Phát hiện sự việc, Home Credit đã làm đơn tố cáo Huy lừa đảo 10 vụ để chiếm đoạt tiền. Ngoài ra, công ty này còn tố giác Huy với thủ đoạn tương tự đã lừa hai vụ trên địa bàn quận Gò Vấp và Tân Bình. Ngày 1-7-2016, Công an quận Gò Vấp đã bắt tạm giam Dương Gia Huy, sau đó chuyển hồ sơ lên Công an TP HCM điều tra theo thẩm quyền.

Công an TP HCM kết luận Huy đã sử dụng giấy tờ giả thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của Home Credit gần 51 triệu đồng.

Phạm Dũng