Ngày 29-9, Toà Kinh tế - TAND TP HCM tuyên án vụ án tranh chấp giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại B&B (công ty của gia đình ông Nguyễn Đức Kiên) và Công ty Cổ phần Đầu tư Á Châu (ACI).

Sau khi nghị án, HĐXX đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa B&B và ACI, buộc ACI trả lại cho B&B hơn 190 tỉ đồng.

Cụ thể, HĐXX cho rằng ông Nguyễn Đức Kiên, người tham gia ký kết 2 hợp đồng trên, đã bị toà kết án về tội "Kinh doanh trái phép" nên các hợp đồng này vô hiệu, không làm nảy sinh nghĩa vụ của các bên theo hợp đồng. 

Theo quy định của pháp luật về hậu quả của hợp đồng vô hiệu, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Vì vậy, toà chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc bị đơn là Công ty ACI phải trả cho Công ty B&B hơn 190 tỉ đồng.

Công ty của bầu Kiên thắng kiện, đòi lại hơn 190 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ngày 24-8, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa để 2 bên bổ sung chứng cứ và triệu tập thêm đương sự.

Theo hồ sơ vụ việc, thời điểm năm 2009-2010, ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT Công ty ACI. Ngoài ACI, ông Kiên còn làm Chủ tịch HĐQT Công ty B&B. 

Tại Công ty B&B, vợ ông Kiên là bà Đặng Ngọc Lan làm tổng giám đốc, em gái là Nguyễn Thúy Hương làm thành viên HĐQT.

Trong đơn khởi kiện ngày 5-9-2016, bà Hương đứng tên đại diện Công ty B&B khởi kiện Công ty ACI, đòi hơn 190 tỉ đồng. 

Đến ngày 11-10-2016, chính ông Kiên làm đơn khởi kiện Công ty ACI với cùng yêu cầu như em gái mình trong đơn khởi kiện trước. Thời đểm này, ông Kiên đang chấp hành bản án hình sự của TAND Tối cao phán quyết năm 2014.

Theo đơn khởi kiện, phía nguyên đơn yêu cầu tòa tuyên hủy 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 5 và 6 cùng phụ lục giữa hai công ty B&B và ACI. Ngoài ra, nguyên đơn còn yêu cầu tòa án buộc Công ty ACI và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) liên đới trả cho Công ty B&B hơn 190 tỉ đồng.

Phía Công ty ACI thì đề nghị tòa bác bỏ các yêu cầu khởi kiện của Công ty B&B. Theo đơn khởi kiện này, Công ty B&B đã thanh toán cho Công ty ACI hơn 190 tỉ đồng theo 2 hợp đồng. Nhưng thực tế thì Công ty ACI chỉ nhận được 101 tỉ đồng. Số tiền hơn 89 tỉ đồng do bầu Kiên cùng em gái dùng Công ty B&B để rút tiền của chính Công ty ACI chuyển cho Công ty B&B.

Cụ thể, bị đơn trình bày ngày 15-1-2009, bầu Kiên chỉ đạo Công ty ACI bán trả chậm cổ phần cho Công ty CP Tập đoàn Tài chính Á Châu (AFG, ông Kiên làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc), với giá chuyển nhượng hơn 210 tỉ đồng. Sau khi mua bán cổ phần, ông Kiên chỉ đạo AFG bán trả chậm số cổ phần này cho em gái ruột nhưng nâng tổng giá trị lên hơn 213 tỉ đồng.

Vấn đề khác lạ ở đây là mức giá chuyển nhượng 10.805 đồng/cổ phiếu, trong khi giá tham chiếu trên thị trường chứng khoán tại thời điểm này đã là 27.500 đồng/cổ phiếu.Tiếp đó, ông Kiên chỉ đạo Công ty ACI mua lại toàn bộ số cổ phần này từ em ruột, nâng tổng giá trị cổ phần lên đến hơn 370 tỉ đồng và buộc Công ty ACI trả tiền ngay.

Bị đơn là ACI trình bày em ruột ông Kiên - bà Hương - dùng số tiền của Công ty ACI vừa trả để thanh toán ngược lại cho Công ty AFG và trích chuyển cho B&B số tiền hơn 89 tỉ đồng để B&B thanh toán cho ACI tiền chuyển nhượng theo 2 hợp đồng mà nay B&B đang khởi kiện yêu cầu hủy và đòi lại hơn 190 tỉ đồng.

HÒA HIỆP