Chiều ngày 28-3, tin từ TAND huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với Lê Văn Tuyên, nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) huyện Hà Trung.

Cựu cán bộ huyện vòi 100 triệu đồng của doanh nghiệp nhận 30 tháng tù - Ảnh 1.

Lê Văn Tuyên - nguyên giám đốc Ban QLAD huyện Hà Trung (Thanh Hóa)

Lê Văn Tuyên nguyên là huyện ủy viên, bí thư chi bộ, giám đốc Ban QLDA xây dựng huyện Hà Trung, đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giam để điều tra về hành vi "vòi" 100 triệu đồng của doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo điều tra của cơ quan công an, trong tháng 5-2018, Công ty CP Thương mại Mạnh Phú (xã Hà Đông, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa), do ông Hoàng Chí Minh làm giám đốc, có nhận được thư mời thầu dự án xây dựng hội trường Nhà Văn hóa xã Hà Thái (huyện Hà Trung), vốn tổng mức đầu tư 3,7 tỉ đồng và sau đó công ty đã tham gia dự thầu với tư cách là nhà thầu chính.

Đến ngày 1-6, vị giám đốc này có nhận được cuộc gọi của ông Lê Văn Tuyên, giám đốc Ban QLDA huyện Hà Trung, cho biết Trung ương đã cấp ngân sách 1 tỉ đồng cho dự án và đề nghị phải "chung chi" 100 triệu đồng nếu muốn trúng thầu.

Ngày 4-6, ông Minh đã phải cho nhân viên của mình cầm 100 triệu đồng lên đưa cho ông Tuyên tại Ban QLDA huyện Hà Trung. Nhận được 100 triệu đồng, ông Tuyên đã gọi điện lại thông báo nhận đủ tiền. Mọi cuộc gọi "vòi tiền" 100 triệu đồng của ông Tuyên đều được ông Minh ghi âm lại.

Đến cuối tháng 10-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối vị cán bộ này để điều tra, làm rõ về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sự việc sau đó đã được Huyện ủy Hà Trung vào cuộc báo cáo Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Thanh Hóa cách hết các chức vụ trong Đảng; Chủ tịch UBND huyện Hà Trung xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức giám đốc Ban QLDA đối với Lê Văn Tuyên.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 27-3, TAND huyện Hà Trung đã tuyên phạt 30 tháng tù giam đối với Lê Văn Tuyên và buộc bồi thường lại số tiền 100 triệu đồng cho bị hại.

Tin-ảnh: Tuấn Minh