VỤ THAM NHŨNG ĐẤT ĐAI Ở HUYỆN HÓC MÔN-TPHCM:

Cựu chủ tịch UBND huyện Hóc Môn được giảm 8 năm tù

Tin mới

28/08/2013 19:21

(NLĐO)-Cựu chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, TP HCM đã phủ nhận toàn bộ những cáo buộc của Viện Kiểm sát, tuy nhiên lời khai này đã bị tòa bác bỏ.

Sau 9 ngày xét xử và nghị án, chiều 28-8,  TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khỏe (SN 1954, nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn) mức án 18 năm tù về các tội: nhận hối lộ (1,4 tỉ đồng), lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (nhận nửa sừng tê giác trị giá 10.000 USD, 830 triệu đồng và 10.000 USD) và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi (50 triệu đồng và 5.000 USD)


Cựu chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe trước vành móng ngựa

Hai bị cáo Trần Thị Hà (SN 1967) 30 năm tù, Hà Văn Hòa (SN 1954, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Công ty TNHH XD-TM Kinh doanh nhà Thành Phát) 20 năm tù về tội lừa đảo và đưa hối lộ. 


Các đồng phạm của Nguyễn Văn Khỏe

Nhóm các bị cáo nguyên là quan chức huyện Hóc Môn và UBND xã Đông Thạnh ra tòa với các tội “Nhận hối lộ”,  “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo đó:

Bị cáo Trần Văn Tè (nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh) bị tuyên phạt 10 năm tù.

Bị cáo Dương Minh Trung, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế hoạch và Đầu tư huyện Hóc Môn bị tuyên phạt 6 năm tù.

Nguyễn Văn Dò, nguyên cán bộ địa chính xã Đông Thạnh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm kể từ ngày tuyên án.

Nhóm cán bộ Ngân hàng NN-PTNN Việt Nam (Agribank) chi nhánh Chợ Lớn bị truy tố các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Công Định, nguyên nhân viên tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Chợ Lớn bị phạt 5 năm 15 ngày tù về tội “Nhận hối lộ”.
 
Nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng này, ông Trần Văn Tuyến và Trưởng phòng tín dụng Lưu Thị Minh Hiền lần lượt lãnh án 6 năm và 5 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

Là đối tượng “môi giới” giúp vợ chồng Hà liên hệ với ông Khỏe, Đặng Công Danh (giám đốc công ty TNHH Danh Khoa) lãnh 6 năm  “làm môi giới hối lộ”.

Về phần dân sự, vợ chồng Hà-Hòa phải liên đới bồi thường cho ngân hàng 3.000 lượng vàng và 18 tỉ đồng.

Tại phiên tòa các bị cáo Nguyễn Văn Khỏe, Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa phủ nhận toàn bộ những cáo buộc tội của bản cáo trạng về những hành vi tham nhũng, đưa và nhận hối lộ, lừa đảo.

Tuyến, Hiền vẫn giữ nguyên lời khai việc cho vay là đúng quy trình, tuy nhiên do tin tưởng cấp dưới nên đã xảy ra những thiếu sót như bản cáo trạng đã nêu.

Các bị cáo còn lại thành khẩn thừa nhận những sai phạm của mình và đề nghị tòa xem xét cho hưởng mức án khoan hồng.

Hội đồng xét xử nhận định: đây là vụ án tham nhũng, đưa và nhận hối lộ, làm thất thoát với số lượng tiền, vàng rất lớn, vụ án xảy ra do một số cán bộ thoái hóa cấu kết với người ngoài xã hội gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Luật sư bào chữa rằng những chứng cứ trong giai đoạn điều tra không có giá trị là sai lầm, lời khai các bị cáo bị thông cung, bóp méo sự thật là không có cơ sở. 

Một số luật sư cho rằng các cán bộ cho vay là đúng thủ tục và không có dấu hiệu phạm tội. Lời bào chữa này bị tòa bác bỏ vì các cán bộ đã liều lĩnh cho vay một lượng vàng, tiền rất lớn nhưng không tuân thủ những quy định về cho vay, giải ngân và không biết các bị cáo Hà, Hòa vay sử dụng mục đích gì…

Bị cáo Hà đã thực hiện nhiều thủ đoạn gian dối để hợp thức hồ sơ vay ngân hàng 3.000 lượng vàng rồi bán ra ngoài thị trường với số tiền hơn 25 tỉ cộng với số tiền vay 18 tỉ. Khi có tiền, Hà sử dụng 32 tỉ đồng trả lãi ngân hàng, nộp thuế… tổng cộng hơn 32 tỉ. Như vậy Hà đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng của ngân hàng để sử dụng mục đích cá nhân và đưa hối lộ cho Nguyễn Văn Khỏe cùng một số cán bộ biến chất khác để tác động những người này thực hiện hành vi trái pháp luật.

Bị cáo Hòa gần như phủ nhận toàn bộ lời khai trước đó tại cơ quan điều tra. Tuy nhiên tòa đã xác định Hòa đã dùng những thủ đoạn tinh vi cấu kết với Hà để lừa đảo ngân hàng và đưa hối lộ cho các cán bộ biến chất để tác động cán bộ thực hiện hành vi trái công vụ. Hòa từng có một tiền án lừa đảo bị tòa tuyên phạt 9 năm tù chưa được án tích cần phải xử nghiêm.

Đối với Nguyễn Văn Khỏe, tòa nhận định Khỏe đã thực hiện một loạt hành vi sai phạm giúp vợ chồng Hà thực hiện hành vi lừa đảo, tư lợi. Vợ chồng Hà đã nhiều lần đưa hối lộ bằng nhiều hình thức khác nhau như tiền mặt, sừng tê giác, dẫn đi tắm biển ở Vũng Tàu, Khỏe đi Hà Nội chơi Hòa cũng bay ra lót túi 5000 USD.

Lẽ ra bị cáo phải gương mẫu để các nhân viên noi gương nhưng bị cáo đã lợi dụng chức vụ, ảnh hưởng để gây hại cho nhà nước. Ngoài ra, bị cáo còn chỉ đạo thuộc cấp thực hiện hành vi sai phạm nên phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên bị cáo đã thành khẩn, nộp lại số tiền thu lợi, có nhiều bằng khen, huy chương trong quá trình làm việc nên cần được xem xét,…

Năm 2002, vợ chồng Hà lập công ty, mặc dù không hoạt động nhưng cả hai vẫn làm đơn xin lập dự án KDC và KCN sạch tại xã Đông Thạnh. Sau khi có quyết định giao đất, vợ chồng Hà đã làm hồ sơ vay ngân hàng rồi chiếm đoạt số tiền lớn. Từ năm 2004 đến năm 2007, Hà đã đưa hối lộ 1,8 tỉ đồng và 5.000 USD còn Hòa đưa hối lộ 600 triệu đồng. Tháng 8-2010, ông Khỏe bị phạt 26 năm tù, Hà và Hòa cùng lãnh án chung thân,…Tháng 6-2011 cấp phúc thẩm tuyên hủy án, điều tra và xét xử lại từ đầu do còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.
Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI