VỤ THAM NHŨNG ĐẤT ĐAI TẠI HUYỆN HÓC MÔN- TP HCM:

Kháng nghị tăng án cựu chủ tịch UBND huyện Hóc Môn

Tin mới

12/09/2013 19:57

(NLĐO)- Cho rằng mức án quá nhẹ, không phù hợp với tính chất, hành vi và các quy định của pháp luật hiện hành, Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM đã kháng nghị tăng hình phạt các quan chức biến chất.

Ngày 12-9, VKSND TP HCM cho biết vừa ký quyết định kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử tăng hình phạt 5 bị cáo trong vụ tham nhũng đất đai tại huyện Hóc Môn gồm:  Nguyễn Văn Khỏe (SN 1954, nguyên chủ tịch huyện Hóc Môn), Trần Thị Hà (SN 1967), Hà Văn Hòa (SN 1954, chồng Hà, nguyên Giám đốc và phó giám đốc Công ty Thành Phát), Nguyễn Văn Dò (SN 1949, nguyên cán bộ địa chính xã Đông Thạnh) và Nguyễn Công Định (nhân viên tín dụng Agribank chi nhánh Chợ Lớn).

Viện Kiểm sát đề nghị xử bị cáo Khỏe từ 27 đến 30 năm tù nhưng tòa chỉ xử 18 năm

Trước đó, xử sơ thẩm từ ngày 20 đến 28-8, VKSND TP HCM đề nghị Hà và Hòa tù chung thân, Khỏe 27 đến 30 năm tù, Dò và Định bị đề nghị mức án nghiêm nhưng tòa án cùng cấp chỉ xử Hà 30 năm tù, Hòa 20 năm tù, Khỏe 18 năm tù, Định bằng thời gian tạm giam còn Dò được hưởng án treo.

Bị cáo Định (áo trắng giữa) và Hòa, áo trắng bìa phải

Lý do kháng nghị tăng án, VKSND TP HCM nhận định mức án này là chưa nghiêm khắc, chưa phù hợp với tính chất và hành vi phạm tội của từng bị cáo, việc HĐXX TAND TP HCM xử dưới mức thấp nhất của khung hình phạt liền kề là không phù hợp.

Sau khi lập Công ty Thành Phát vào năm 2002, mặc dù không hoạt động nhưng vợ chồng Hà vẫn làm đơn xin lập dự án KDC và KCN sạch tại xã Đông Thạnh, Hóc Môn. Sau khi có quyết định giao đất, vợ chồng Hà đã làm hồ sơ vay ngân hàng rồi chiếm đoạt số tiền 18 tỉ đồng và 3.000 lượng vàng.

Để những dự án trên giấy của Hà được phê duyệt, Hà đã đưa hối lộ cho các quan chức xã Đông Thạnh và huyện Hóc Môn tổng cộng 1,8 tỉ đồng cùng 5.000 USD, Hòa đưa hối lộ 600 triệu đồng. 

Tháng 8-2010, trong phiên xét xử sơ thẩm lần đầu, bị cáo Khỏe bị phạt 26 năm tù, vợ chồng Hà cùng lãnh án chung thân… Tháng 6-2011, tòa phúc thẩm tuyên hủy án, điều tra và xét xử lại từ đầu do còn nhiều điểm chưa rõ ràng.
Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI