Ngày 12-9, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm đưa các bị cáo Hà Tuấn Anh (33 tuổi; cựu điều tra viên Công an quận 8, TP HCM), Nguyễn Minh An (26 tuổi; ngụ tỉnh Long An) và Nguyễn Ngọc Lâm (29 tuổi; ngụ TP HCM) xét xử về các tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích".

Cựu công an quận gọi côn đồ xử chủ nợ, gây án mạng - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Tuấn Anh (áo đỏ) và các đồng phạm tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tháng 10-2012, Tuấn Anh nợ Trần Nam Phong 17 triệu đồng tiền cá độ đá banh. Sau nhiều lần đòi nợ không được, Phong đem việc này kể lại cho người nhà của Tuấn Anh biết.

Đêm 5-2-2013, Tuấn Anh rủ Lâm, An tìm gặp Phong để đánh. Gặp Phong tại 1 quán bida (phường Tân Phong, quận 7, TP HCM), nhóm Tuấn Anh đánh Phong, gây thương tích 9%. Thấy Phong bị đánh, anh Mai Lâm Anh Quốc (bạn Phong) liền chạy đến can ngăn thì bị Lâm và An đâm dẫn đến tử vong. 

Sau khi gây án, 3 hung thủ bị truy tố về 2 tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích". Cơ quan chức năng 3 lần giám định hung khí gây ra án mạng để xác định người đâm vết thương thấu tim, dẫn đến cái chết của nạn nhân. Tuy nhiên, kết quả của 3 lần giám định đều khác nhau.

Trong cáo trạng, VKSND TP HCM giữ nguyên quan điểm rằng Lâm là người gây ra cái chết cho anh Quốc và đề nghị TAND TP HCM tuyên phạt Lâm án tử hình; Tuấn Anh án tù chung thân; An từ 15 năm đến 17 năm tù.

Tuy nhiên, trong khoảng 6 giây của đoạn phim camera an ninh mà tiệm bida ghi lại có hình ảnh một thanh niên mặc quần áo màu tối đã ra tay quyết liệt, dùng dao trắng đâm nhát dao chí mạng để truy sát anh Quốc. Từ lời khai của các nhân chứng, đủ cơ sở xác định người thanh niên này là An.

Trích xuất clip hiện trường.

Tại phiên tòa hôm nay, TAND TP HCM đã triệu tập Viện Khoa học hình sự từ Hà Nội vào để giải thích trước tòa kết luận giám định mới. Lâm khai nhận mình để con dao màu trắng vào túi quần và chở Tuấn Anh đi đánh nhau. Trên đường đi, Tuấn Anh thò tay vào túi quần Lâm lấy con dao ra và giữ làm hung khí. 

Sau khi gây án, Tuấn Anh trả lại dao cho Lâm. Tuy nhiên, Tuấn Anh lại không thừa nhận lời khai này. Do đó, Lâm phải chịu trách nhiệm hình sự về việc sử dụng con dao này.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Quốc Chiến