Ngày 5-9, tin từ TAND TP Hà Nội cho biết Tòa đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Phùng Anh Lê (cựu Đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội) trong vụ án "Nhận hối lộ".

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê kêu oan, không nhận hối lộ để thả nhóm cướp - Ảnh 1.

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, ngày 14-8, TAND TP Hà Nội đã tuyên án 7 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Phùng Anh Lê về tội "Nhận hối lộ".

Đồng phạm cùng bị cáo Lê trong vụ án này, Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội quận Tây Hồ) bị Tòa phạt 10 tháng 28 ngày tù, bằng thời hạn tạm giam, do đó được trả tự do ngay tại tòa; Vũ Công Ngọc (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Tây Hồ) bị phạt 6 tháng tù treo; Lê Đình Trung (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp quận Tây Hồ) bị phạt 4 tháng 12 ngày tù, bằng thời gian bị tạm giam, được Tòa ghi nhận đã chấp hành án xong.

Sau khi án sơ thẩm tuyên, bị cáo Phùng Anh Lê làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng bị cáo không có tội và bị kết án oan. Trong khi đó, các thuộc cấp của bị cáo Lê không kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm, trong vụ án này, mặc dù được đào tạo trong môi trường công an, nhưng các bị cáo đã vi phạm các quy định của ngành, của pháp luật, dẫn đến phạm tội, vi phạm các nguyên tắc, quy định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trong, ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan tiến hành tố tụng, gây bức xúc xã hội, cần xử lý nghiêm. Việc truy tố, xử lý nghiêm các bị cáo là cần thiết, nhằm cải tạo giáo dục và phòng ngừa tội phạm nói chung.

Trong số các bị cáo, người phải chịu trách nhiệm chính là bị cáo Phùng Anh Lê. Đáng lẽ bị cáo Lê phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, nhưng bị cáo với động cơ vụ lợi đã tha trái pháp luật đối tượng Nguyễn Hữu Tài (trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội - là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi).

Tại phiên tòa, bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, cáo buộc bị cáo về tội "Nhận hối lộ" là không thuyết phục, bị cáo không nhận tiền hối lộ. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các nhân chứng và người liên quan, căn cứ vào các tài liệu thu thập được trong vụ án…, Hội đồng xét xử khẳng định, việc truy tố bị cáo Phùng Anh Lê là đúng người, đúng tội và không oan.

Các bị cáo khác trong vụ án làm theo chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi. Họ đã tiếp nhận chỉ đạo trái pháp luật của bị cáo Phùng Anh Lê, thực hiện các mệnh lệnh không đúng pháp luật. Những bị cáo này đã nhận thức được sai phạm, ăn năn hối hận, phạm tội lần đầu, không được hưởng lợi… nên được Hội đồng xét xử xem xét, cho hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Tòa cấp sơ thẩm kết luận, quá trình khởi tố điều tra, truy tố các bị cáo, về cơ bản, các cấp tố tụng đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục.

Theo bản án sơ thẩm, sau khi Nguyễn Hữu Tài ra đầu thú rồi bị tạm giữ tối 22-9-2016, người thân của Tài đã nhờ ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị cáo Lê) gặp ông Lê để nhờ giúp đỡ cho nghi phạm này không bị xử lý hình sự. Khi gặp chú họ, cựu đại tá Phùng Anh Lê đã đề nghị phải đưa 110 triệu đồng để cho Tài và phía bị hại hòa giải. Sau đó, gia đình Tài đã vay mượn để nhờ ông Bảy làm trung gian đưa cho Lê.

Sau khi nhận tiền từ ông Bảy, bị cáo Lê đã yêu cầu Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc mang hồ sơ vụ việc liên quan Nguyễn Hữu Tài đến để xem. Lúc đó, Tài đã được đưa vào nhà tạm giữ của Công an quận Tây Hồ. Đêm 22-9-2016, Phùng Anh Lê chỉ đạo cấp dưới đến nhà tạm giữ đưa Tài ra ngoài, cho viết cam đoan rồi thả về.

Cũng theo bản án, sự việc Nguyễn Hữu Tài xảy ra đã lâu, ngoài bị cáo Lê không thừa nhận song những người liên quan khác đều có lời khai phù hợp với diễn biến logic của sự việc. Trên cơ sở đó, HĐXX có đủ căn cứ kết luận đêm 22-9-2016, tại phòng làm việc của mình, Phùng Anh Lê đã nhận 110 triệu đồng từ ông Bảy. Sau đó, bị cáo chỉ đạo thuộc cấp thả Tài ra về dù biết vụ việc này đã được Công an quận Tây Hồ thụ lý. Như vậy, cáo trạng của VKS truy tố Phùng Anh Lê và 3 bị cáo khác là đúng người, đúng tội và không oan.

Nguyễn Hưởng