Ngày 11-7, TAND TP Cần Thơ tiếp tục đưa vụ án "Nhận hối lộ" xảy ra tại Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ ra xét xử.

Tại phiên toà sáng nay, bị cáo Cần và An đều khẳng định đã nhận tiền hối lộ thông qua các doanh nghiệp (DN), cá nhân chuyển cho Duy, với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Bị cáo Võ Hoàng Anh cũng khai đã nhiều lần nhận hối lộ rồi chuyển cho Duy. Quá trình đối chất tại phiên toà, bị cáo Duy tiếp tục phủ nhận các cáo buộc về việc nhận hối lộ.

Cựu đội trưởng thanh tra giao thông vòi tiền trắng trợn - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: LÊ KHÁNH

Theo lời khai của An, bị cáo là bạn học với Duy. Sau nhiều năm gặp lại, An về giúp Duy làm việc ở xưởng xe và nhiều lần nhận tiền trực tiếp hoặc qua tài khoản, nhận từ Cần để đưa cho Duy hàng trăm triệu đồng. An không nhớ rõ số lần cụ thể, nhưng biết số tiền trên là của các DN, cá nhân chuyển cho Duy để mong bỏ qua lỗi vi phạm. Cần khai đã mở 6 tài khoản, nhận giúp cho Duy gần 2,7 tỷ đồng. Số tiền này, Cần chuyển cho An, qua một người tên Trung….

HĐXX đã công bố tấm hình do luật sư cung cấp người có liên quan đến vụ án tên Trung. Bị cáo Cần xác nhận, người này chính là Trung và nhiều lần chuyển tiền cho Duy, thông qua Trung.

Theo lời khai của bị cáo Hoàng Anh, quá trình công tác, giữa các đội TTGT có sự "nể nang" nhau trong việc "bảo kê" cho DN, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực vận tải. Bị cáo nào "bảo kê" cho nhà xe DN, nếu bị đội khác kiểm tra hoặc xử lý sẽ gọi điện thoại xin xỏ, bỏ qua vì là người quen.

Tại phiên toà, bị cáo Hoàng Anh khai đã chi cho ông Phúc 350 triệu đồng (trong số tiền bị cáo đã nhận hối lộ) để được nâng đỡ trong công việc. Bị cáo Dương Minh Tâm khai cũng chi cho ông Phúc 370 triệu đồng giúp đỡ lên chức Phó Chánh Thanh tra.

Theo lời khai của bị cáo Hoàng Anh, bị cáo đã thống nhất với cấp dưới là Lý Hoàng Minh, mỗi tháng chi cho ông Phúc 20 triệu đồng trong số tiền nhận hối lộ…

Trong phiên toà sáng nay, có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở GTVT TP Cần Thơ. HĐXX đã hỏi vị lãnh đạo này về việc vắng mặt của ông Phúc, bởi toà đã có thư triệu tập để làm rõ lời khai của các bị cáo.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GTVT trả lời không biết việc toà triệu tập ông Phúc. Trước khi diễn ra phiên toà, lãnh đạo sở đã hỏi ông Phúc về việc này nhưng ông Phúc trả lời rằng "toà không triệu tập".

Sau đó, chủ toạ phiên toà đã cung cấp đơn xin vắng mặt của ông Phúc do đang trị bệnh, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và chăm sóc người thân đang bị bệnh nằm tại bệnh viện.

"Lãnh đạo Sở GTVT nghĩ thế nào về việc này. Ông Phúc không trung thực. Những phiên toà lần sau, nếu toà hoặc toà cấp trên triệu tập sẽ gởi thư đến sở và yêu cầu ông Phúc phải có mặt", chủ toạ phiên toà nhấn mạnh.

Sau phần xét hỏi, Viện KSND đã nêu quan điểm: Vì tư lợi cá nhân, các bị cáo nguyên là cán bộ TTGT đã cấu kết với người ngoài xã hội yêu sách DN, cá nhân để nhận hối lộ với số tiền lớn. Đặc biệt là bị cáo Đoàn Vũ Duy, có vai trò cầm đầu tổ chức, chủ mưu.

Quá trình công tác, Duy liên tục làm khó DN, nhà xe khi cho người theo dõi hoạt động của DN, nhà xe để kiểm tra, vòi vĩnh buộc phải đóng tiền hàng tháng hoặc từng lần vi phạm.

Duy chặn xe kiểm tra, xử phạt với các lỗi rất cảm tính, như: biển số mờ, vỏ xe mòn, xe treo logo có dòng chữ "A Di Đà Phật" cũng bị làm khó để nhận hối lộ. Duy cung cấp số điện thoại, số tài khoản để DN, cá nhân liên hệ rồi nhận tiền….

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên toà, bị cáo Duy không thừa nhận việc nhận hối lộ. Qua quá trình điều tra, chứng cứ đã thu thập và lời khai của các bị như An, Cần, Anh đã có đủ cơ sở buộc tội đối với bị cáo Duy. Việc Duy không thừa nhận hành vi của mình thể hiện sự xem thường pháp luật, cần có hình phạm nghiêm khắc và các ly với xã hội trong một thời gian dài.

Đại diện Viện KSND TP Cần Thơ cáo buộc, thông qua Cần và An hoặc trực tiếp, Duy đã nhận hối lộ 2,8 tỷ đồng của 57 tổ chức, cá nhân. Cần sử dụng 6 tài khoản, nhận hối lộ số tiền 2,73 tỷ đồng giúp cho Duy và nhiều TTGT khác. An sử dụng 2 tài khoản và nhận tiền mặt giúp cho Duy, tổng cộng 349 triệu đồng.

Bị cáo Hoàng Anh nhận 542 triệu đồng, Tâm nhận hơn 400 triệu đồng, Minh nhận 230 triệu đồng, Pháp nhận 47,5 triệu đồng; Lưu nhận 26 triệu đồng, Thiện nhận 25 triệu đồng.

Thực hiện quyền công tố tại phiên toà, kiểm sát viên đề nghị HĐXX tuyên phạt: bị cáo Duy chung thân; bị cáo Anh và Cần cùng 15 đến 16 năm tù; Tâm 11 đến 12 năm tù; bị cáo Minh 9 đến 10 năm tù; bị cáo Thiện, Pháp và Lưu cùng 7 đến 8 năm tù; An từ 3 đến 4 năm tù.

Viện KSND TP Cần Thơ thông báo, quá trình điều tra, Công an TP Cần Thơ đã khởi tố vụ án đưa hối lộ, tách án để điều tra và đưa ra xét xử sau. Vụ án liên quan đến nhiều cá nhân, DN.

Các trạng của Viện KSND TP Cần Thơ truy tố các bị cáo gồm: Dương Minh Tâm (37 tuổi), nguyên Phó Chánh TTGT thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ; Đoàn Vũ Duy (39 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy; Võ Hoàng Anh (35 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Ninh Kiều; Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt; Lý Hoàng Minh (32 tuổi), nguyên Đội phó TTGT TP Cần Thơ; Hồ Công Thiện (40 tuổi), nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền; Trần Lập Pháp (31 tuổi), nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng và hai người khác là Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long), Trần Tường An (39 tuổi, quận TP Cần Thơ) cùng bị truy tố về hành vi "Nhận hối lộ".

Cuối tháng 7-2016, Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang Lý Hoàng Minh nhận hối lộ của DN trên địa bàn TP Cần Thơ. Sau khi Minh bị bắt, Anh, Duy, Tâm, Pháp, Hồ và hai "cò" là An và Cần lần lượt sa lưới pháp luật.

Quá trình điều tra đã chứng minh, từ năm 2013 đến 2016, cả 7 TTGT nói trên đã cấu kết với Cần, An ép buộc các DN, nhà xe phải nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các cán bộ TTGT, với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng để không bắt hoặc bắt nhưng phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông. Tổng số tiền, các bị cáo này đã nhận hối lộ gần 4 tỷ đồng. Trong đó, Đoàn Vũ Duy nhận hối lộ hơn 2,799 tỷ đồng. Viện KSND TP Cần Thơ Cần Thơ truy tố, Duy, Tâm, Anh, Cần và An theo điểm a khoản 4 Điều 279 Bộ luật hình sự, với mức phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Đường dây TTGT bảo kê cho DN, cá nhân bị Công an TP Cần Thơ phát hiện được cho là lớn nhất từ trước đến nay tại các tỉnh ĐBSCL.

LÊ KHÁNH