Ngày 6-1, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh, nơi đây vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Minh (58 tuổi; ngụ khóm 2, phường 5, TP Trà Vinh),  nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), chi nhánh số 2 tỉnh Trà Vinh. 

Qua điều tra, ngày 6-12-2017, Trần Hữu Thọ (đã bị bắt tạm giam) cùng ông Đỗ Trọng Huấn (đại diện Công ty Đạt Minh) đến ngân hàng gặp Minh (thời điểm này Minh để chuyển số tiền hơn 2,3 tỉ đồng vào tài khoản công ty do Thọ đại diện mở tại ngân hàng. Số tiền này để ký quỹ thi công công trình xây dựng trụ sở làm việc của các cơ quan, đoàn thể tại TP Sóc Trăng. Thọ và Huấn cam kết không sử dụng số tiền trên trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày chuyển khoản. Ông Thọ uỷ quyền cho ngân hàng tự trích tài khoản của công ty chuyển lại cho bên ông Huấn.

Cựu giám đốc Agribank ở Trà Vinh lấy 1 tỉ đồng tiền ký quỹ của khách để trả nợ - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Minh lúc bị bắt. Ảnh: Công an Trà Vinh

Theo quy định, Minh phải đưa văn bản thỏa thuận vào ngân hàng để quản lý, kiểm soát tài khoản nhưng Minh không thực hiện. Cùng ngày, ông Huấn chuyển số tiền hơn 2,3 tỉ đồng như thoả thuận. Hai ngày sau, Thọ gọi điện cho Minh xin rút số tiền trên. Lúc này, Minh đặt vấn đề nếu rút tiền phải cho Minh mượn 1 tỉ đồng và Thọ đồng ý. Việc này ông Huấn không hề hay biết.

Sau thời hạn 45 ngày không thấy ngân hàng trích tài khoản chuyển trả số tiền hơn 2,3 tỉ đồng như thỏa thuận, ông Huấn điện thoại cho Minh hỏi về khoản tiền. Minh đổ trách nhiệm cho Thọ và không hoàn trả số tiền 1 tỉ đồng đã mượn. Số tiền chiếm đoạt này, cựu giám đốc đã trả nợ và tiêu xài cá nhân.

C.Linh