Chiều 16-3, các bị cáo trong vụ án tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) đã nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

Nguyên Tổng giám đốc Navibank Lê Quang Trí nói rằng từ khi bị khởi tố đến nay là 2 năm, thời gian này bị cáo cùng những đồng phạm đã khiếu nại khắp nơi để mong mang lại sự công bằng cho mình.

"Cho nên tại toà, chúng tôi mong muốn có cơ hội trình bày, tự bào chữa cho mình, tranh luận với VKS để làm rõ mình có phạm tội hay không. Tuy nhiên, rất tiếc là đại diện VKS chỉ nói một câu là tất cả bị cáo có tội và bảo lưu quan điểm. Rất mong chủ tọa và HĐXX ghi nhận, xem xét tất cả các tình tiết trong vụ án này" - bị cáo Trí bày tỏ.

Cựu lãnh đạo Navibank: Vụ án trên trời rơi trúng đầu chúng tôi! - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Quang Trí nói lời sau cùng

Ông Trí cho biết mình là người gắn bó với Navibank từ khi ngân hàng này còn là một ngân hàng nhỏ có trụ sở ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Sau đó, ông và những đồng nghiệp đã đóng góp, đưa Navibank về TP HCM để phát triển như hôm nay.

"Tai nạn trên trời rớt xuống đập vào đầu chúng tôi, rõ ràng chúng tôi không có lỗi gì cả" - bị cáo Trí phân bua.

Một bị cáo khác đặt câu hỏi: "Liệu rằng VKS có truy tố oan hay bỏ lọt tội phạm vì trong tất cả các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như thì chỉ có 10 người ở Navibank bị truy tố,  xét xử?".

Trước đó, đại diện VKSND TP HCM thực hiện quyền công tố tại tòa đề nghị tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền 24,3 tỉ đồng (tiền lãi ngoài hợp đồng mà Huỳnh Thị Huyền Như chuyển cho các cá nhân ở Navibank). Đồng thời, không xem xét 200 tỉ đồng mà Huyền Như chiếm đoạt vì Bản án số 02 có hiệu lực pháp luật mà TAND Tối cao tại TP HCM đã buộc Huyền Như có trách nhiệm bồi thường.

Về vấn đề này, đại diện Navibank thắc mắc cáo trạng không yêu cầu truy thu nhưng tại toà, VKS yêu cầu truy thu 24,3 tỉ đồng sung công quỹ nhà nước xảy ra, như vậy là tại sao? "Xuyên suốt quá trình xét xử Navibank không mất 200 tỉ đồng và cho rằng số tiền này Huyền Như chiếm đoạt là không đúng bản chất" - đại diện Navibank nói.

Trả lời người đại diện Navibank, kiểm sát viên khẳng định 24,3 tỉ đồng là số tiền thu lợi bất chính của Navibank nên cần phải tịch thu sung quỹ nhà nước. Quá trình xét xử vụ án Huyền Như, TAND Tối cao tại TP HCM kiến nghị xử lý và Bộ Công an đã cho kết quả là 10 bị cáo có hành vi phạm tội nên Huyền Như phải bồi thường 200 tỉ và 24,3 tỉ đồng lãi ngoài phải tịch thu.

VKSND TP HCM đã bảo lưu quan điểm truy tố và mức án đã đề nghị trước đó đối với 10 bị cáo. Các luật sư cho rằng còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nhưng VKS vẫn bảo lưu quan điểm nên không phục.

Về vấn đề này, VKS tranh luận: "Tất cả vấn đề mà các luật sư tranh luận không có gì mới hơn ngoài việc VKS đã đối đáp liên quan đến dòng tiền gởi vào, gởi ra. Buộc một người phạm tội phải có rất nhiều yếu tố,  không thể chạy theo việc nay luật sư ý kiến như vầy mai lại ý kiến khác. Nếu tranh luận vấn đề này thì sẽ không có hồi kết".

Tại tòa, VKS nói rằng các bị cáo không mong muốn hậu quả xảy ra nhưng hậu quả đã xảy ra thì phải chịu trách nhiệm, còn các luật sư nói rằng không mong muốn hậu quả xảy ra thì là lỗi vô ý.

Phạm Dũng