Dự kiến trong sáng 10-4, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với 2 bị cáo: Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi; ngụ TP HCM, từng công tác tại Văn phòng Đại diện phía Nam Báo Hòa nhập và Phát triển), Võ Hoàng Hà (40 tuổi; nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng châu Á). Tuy nhiên, phiên tòa đã tạm hoãn do bị cáo Uyển bị bệnh, nhập viện cấp cứu trước đó vài ngày, đến thời điểm này chưa xuất viện.

Theo bản án sơ thẩm của TAND quận Ninh Kiều, từ ngày 31-7 đến 4-8-2017, Báo Phụ Nữ TP HCM đăng liên tiếp 3 bài trên trang điện tử, nội dung phản ánh về 2 công ty tại Hậu Giang hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo do ông Võ Thanh Long làm tổng giám đốc... Ông Long đã điện thoại cho Uyển nhờ gỡ các bài báo này. Uyển liên lạc với bà Y.T (trưởng Ban Kinh tế, cơ quan đại diện phía Nam của báo D.) tìm cách giúp ông Long. Bà T. nói nếu muốn gỡ 3 bài báo trên phải chi 600 triệu đồng. Uyển tự kê lên giá thêm 100 triệu đồng rồi nói cho ông Long biết, đồng thời ông phải chịu chi phí cho Uyển 30 triệu đồng để đi lại. Ngày 6-8-2017, ông Long hẹn Uyển đến Cần Thơ đưa trước 280 triệu đồng. Uyển nhờ tài xế và Hà chở xuống Cần Thơ để nhận tiền. Chiều cùng ngày, khi Uyển và ông Long thực hiện việc giao nhận tiền tại một quán cà phê ở Cần Thơ thì bị công an bắt quả tang. Tòa sơ thẩm tuyên phạt Uyển 4 năm tù, Hà 2 năm tù, cùng về tội "Môi giới hối lộ".

Cựu nhà báo vòi tiền doanh nghiệp cấp cứu, phiên toà tạm hoãn - Ảnh 1.

Phạm Lê Hoàng Uyển tại phiên tòa sơ thẩm

Sau đó, VKSND TP Cần Thơ có quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm nói trên. Qua bản án trên, VKSND TP Cần Thơ nhận thấy: Quá trình điều tra, chứng minh được Long có nhờ Uyển tìm cách gỡ 3 bài báo. Uyển nhận lời giúp Long gỡ 3 bài báo với giá 700 triệu đồng. Ngày 6-8, Long hẹn Uyển xuống Cần Thơ để đưa trước 280 triệu đồng. Uyển là phóng viên Báo Hòa nhập và Phát triển, không có liên quan đến Báo Phụ nữ TP HCM Online, đồng thời Uyển cũng thừa nhận không có khả năng gỡ 3 bài báo phản ánh về 2 công ty của ông Long nhưng vẫn nhận lời Long thực hiện theo yêu cầu của người này. Uyển đã có hành vi hối thúc, tạo áp lực về mặt thời gian, tạo uy tín đối với Long để Long cho rằng ngoài Uyển sẽ không ai giúp được Long gỡ 3 bài báo.

Uyển có nói rõ nội dung giao dịch với Long cho Hà biết, Hà đã tư vấn cho Uyển cách hợp thức hóa việc nhận tiền 700 triệu đồng bằng hình thức ký hợp đồng mua bán cây kiểng thì sẽ không cần xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Như vậy, Uyển đã dùng lời nói gian dối hứa hẹn thực hiện việc ngoài khả năng của mình nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của Long. Hà biết rõ nội dung giao dịch giữa Uyển và Long là trái đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật nhưng vẫn đồng tình và tư vấn cho Uyển hợp thức hóa cách nhận tiền từ Long. Hành vi trên của Uyển và Hà cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015. Xác định số tiền Uyển chiếm đoạt là 280 triệu đồng.

VKS nhận định hành vi của Uyển không đủ yếu tố cấu thành tội "Môi giới hối lộ" như án sơ thẩm quy kết, mà có đủ yếu tố cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", và Hà là đồng phạm với vai trò giúp sức tích cực cho Uyển trong vụ án lừa đảo. Vì vậy, VKSND TP Cần Thơ kháng nghị 1 phần tội danh của Uyển và Hà. Đề nghị TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm vụ án theo hướng 2 bị cáo Hà và Uyển phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tịch thu sung công quỹ số tiền 280 triệu đồng mà Long đưa cho Uyển, không kiến nghị xử lý Long tội "Đưa hối lộ".

Tin-ảnh: Ca Linh