Chiều 18-10, phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được phép nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án và sẽ tuyên án lúc 8 giờ ngày 25-10.

Nói lời sau cùng, cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang không ngờ nhận cái kết cay đắng thế này - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Giang), là người đầu tiên bước lên bục nói lời sau cùng.

Bị cáo Hoài nói bản thân cũng đã có tuổi, với hành vi phạm tội của mình, bị cáo đã nhận thức rõ. Trong quá trình công tác đã có những đóng góp cho xã hội và ngành giáo dục. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm về lại cộng đồng.

"Tôi xin phép trong máy tính của tôi đang bị thu giữ có chứa nhiều đề thi và gia phả của dòng họ. Tôi xin phép được copy lại đề thi để cho con tôi dùng và gia phả để con tôi được biết" - bị cáo Hoài bày tỏ.

Tiếp đó, Vũ Trọng Lương (nguyên phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) nói lời sau cùng. Bị cáo Lương nói đã nhận thức rõ được hành vi phạm tội và cho rằng bản thân đã thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải.

"Bị cáo xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân tỉnh Hà Giang; xin lỗi bố mẹ, người thân, bạn bè. Mong được nhận bản án thấp nhất để có cơ hội làm lại từ đầu" - bị cáo Vũ Trọng Lương trình bày.

Bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT) là người thứ 3 nói lời sau cùng.

"Khi xảy ra sự việc vi phạm quy chế thi 2018, là một nhà giáo tôi vô cùng đau xót, mặc dù 107 thí sinh được nâng điểm vượt ngoài sự kiểm soát của cá nhân tôi, cũng như ban chấm thi nhưng với cương vị phó giám đốc, Trưởng ban chấm thi, tôi đã nhận trách nhiệm về mình và chịu trách nhiệm trước Thường vụ Tỉnh ủy. Việc đưa dánh sách 13 thí sinh cho Hoài nhờ xem điểm môn ngữ văn, tôi nhận sai và xin lỗi. Tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới lãnh đạo Tỉnh ủy, nhân dân Hà Giang. Tôi xin chịu mọi hình thức kỷ luật của Đảng và tổ chức, nhưng với nhận thức của tôi, tôi không phạm tội. Tôi tin tưởng ở pháp luật, HĐXX, và công lý. Tôi kính mong HĐXX xem xét thấu tình đạt lý, đúng người đúng tội, công bằng, khách quan, đảm bảo quyền lợi cho tôi" - bị cáo Chính trình bày.

Nói lời sau cùng, cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang không ngờ nhận cái kết cay đắng thế này - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Văn Khuông nói lời sau cùng

Tiếp đó, bị cáo Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT) cũng gửi lời xin lỗi Đảng, nhân dân, người thân và gia đình vì sai lầm của bản thân. Bị cáo Khuông cám ơn HĐXX đã đánh giá, xem xét các sai phạm và chỉ ra những thiếu sót trong cuộc sống và công việc của bị cáo.

"Gần 40 năm công tác tôi không nghĩ sẽ phải nhận cái kết cay đắng như thế này" - bị cáo Khuông nói và cho rằng bản thân đã thiếu kiến thức pháp luật, thiếu sự thận trọng, cảnh giác. Như các bị cáo nói trước đó, ông cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để tuổi già được thanh thản.

Cuối cùng là bị cáo Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang), bị cáo Dung thừa nhận đã làm sai, làm trái pháp luật và đồng ý với truy tố của VKSND.

"Tôi rất ân hận vì mất đi tất cả, mất đi danh dự và nghề nghiệp" - bị cáo Dung trình bày và mong HĐXX xem xét sự thành khẩn của bản thân vì bị cáo đã chủ động thú nhận toàn bộ sự việc trước khi Cơ quan An ninh điều tra đến làm việc. Mong tòa giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sửa sai, chữa bệnh.

Chiều 17-10, trên cơ sở đánh giá chứng cứ và toàn bộ nội dung vụ án, VKS đã đề nghị bị cáo Nguyễn Thanh Hoài từ 8 đến 9 năm tù. Bị cáo Vũ Trọng Lương từ 7 đến 8 năm tù.

VKSND đề nghị các bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung (nguyên phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang) cùng mức án từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù. Bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) từ 1 đến 1 năm 6 tháng tù treo.

B.H.Thanh