Ngày 26-2, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm lưu động tại Hà Giang vụ án gian lận thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại địa phương này. Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của bà Triệu Thị Chính, nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Giang.

Cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang Triệu Thị Chính được giảm án - Ảnh 1.

Bị cáo Triệu Thị Chính

Trước đó, ngày 25-10-2019, TAND tỉnh Hà Giang tuyên phạt Nguyễn Thanh Hoài, nguyên trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang (Phòng khảo thí), án 8 năm tù; Vũ Trọng Lương, nguyên phó phòng khảo thí 7 năm tù; Triệu Thị Chính 24 tháng tù. Ngoài ra, bị cáo Lê Thị Dung, nguyên sĩ quan Công an tỉnh Hà Giang, bị tuyên 2 năm tù; bị cáo Phạm Văn Khuông, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, nhận 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo bản án sơ thẩm, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 môn trắc nghiệm. Mặc dù Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm cho thí sinh, nhưng Hoài đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh. Sau đó, bị cáo Lương thực hiện thao tác trên máy tính, sửa kết quả 309 bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Toà cấp sơ thẩm xác định bị cáo Triệu Thị Chính trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là người có chức vụ quyền hạn, trong khi kỳ thi diễn ra đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài để nhờ can thiệp. Tuy nhiên, sau phiên sơ thẩm, bà Triệu Thị Chính kháng cáo kêu oan, đồng thời đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét hành vi của mình không cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi.

HĐXX phúc thẩm lại cho rằng bà Chính đã có hành vi nhờ nâng điểm cho các thí sinh nên cấp sơ thẩm tuyên phạm tội là đúng. Tuy vậy, bị cáo này có tình tiết giảm nhẹ nên Hội đồng xét xử quyết định giảm án cho Triệu Thị Chính từ 24 tháng xuống còn 15 tháng tù.

Nguyễn Hưởng