xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vô tội?

Phạm Dũng

(NLĐO) - Các luật sư của bị cáo Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) đề nghị HĐXX tuyên bị cáo này vô tội.

Theo đại diện VKSND, kết quả điều tra có đủ căn cứ kết luận bị cáo Đặng Thanh Bình có hành vi không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu Trustbank do chính Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ.

Ông Bình không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nhằm đảm bảo tính đúng đắn, chính xác đối với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB). Bị cáo Bình đã quyết định để Phạm Công Danh tham gia quản lý, nắm giữ cổ phần chi phối, điều hành và thao túng Trustbank. Hành vi phạm tội của bị cáo Bình là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ phương án tái cơ cấu Trustbank để cho Phạm Công Danh gây thiệt hại nghiêm trọng, làm ảnh hướng xấu đến hoạt động tài chính, tín dụng quốc gia.

Cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vô tội? - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Thanh Bình

Thế nhưng, tại CQĐT và tại phiên tòa trong những ngày qua, bị cáo Bình không thừa nhận hành vi phạm tội mà chỉ thừa nhận để xảy ra hậu quả nghiêm trọng như cáo trạng truy tố là chưa làm tròn trách nhiệm chính trị.

Trong vụ án này lẽ ra phải xử lý bị cáo Bình mức án cao nhất của khung hình phạt đã truy tố là 12 năm tù. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo có quá trình cống hiến lâu dài, có nhiều thành tích trong công tác, nhận được nhiều bằng khen, huân huy chương nên xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bào chữa cho bị cáo Bình, các luật sư nói rằng bị cáo đã thực hiện nhiệm vụ một cách đầy đủ trách nhiệm, đúng pháp luật và đúng với yêu cầu công tác mà bị cáo được phân công. Ngoài ra, bị cáo Bình cũng thường xuyên, liên tục nghe báo cáo đề xuất từ Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN và chỉ đạo cơ quan này thực hiện các công việc cần thiết để tái cơ cấu Trustbank. Theo luật sư, bị cáo Bình hoàn toàn không có hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác được giao.

Cũng theo luật sư, Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN chậm xử lý thông tin báo cáo của Tổ Giám sát, không có báo cáo đề xuất và tham mưu theo chỉ đạo của Thống đốc, Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Phạm Công Danh phạm tội.

Luật sư cũng cho rằng hậu quả của vụ án là do thiếu kiểm tra, giám sát của Tổ Giám sát, Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN chứ không phải là hậu quả của việc phê quyệt phương án tái cơ cấu Trustbank hay bút phê của ông Bình trên tờ trình 1340 rằng "việc kiểm tra góp vốn sẽ được thực hiện sau này".

Từ những luận cứ này, nhóm các luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Thanh Bình đề nghị HĐXX xem xét và tuyên bố bị cáo này không phạm tội.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo