Chiều 11-5, phiên toà xét xử vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại ngân hàng Đại Tín - TrustBank tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư.

Theo ông Phạm Công Danh, vào tháng 8-2014, ông nhận mua lại TrustBank  từ nhóm Phú Mỹ của bà Hứa Thị Phấn với giá hơn 4.600 tỉ đồng, rồi đổi tên thành VNCB. Lúc này, giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch được thẩm định giá lại thì giá trị giảm từ 1.268 tỉ đồng xuống còn 180 tỉ đồng.

Phạm Công Danh sập bẫy bất động sản của bà Hứa Thị Phấn - Ảnh 1.

Ông Phạm Công Danh khai bị rơi vào bẫy bất động sản của bà Hứa Thị Phấn.

Ông Danh cho biết khi mua 84% cổ phần TrustBank của bà Hứa Thị Phấn đã không có thời gian để nghiên cứu chi tiết, chưa có kinh nghiệm về tài chính ngân hàng.

"Trong các ngân hàng, Ngân hàng Đại Tín có dư nợ thấp và khoản vay rất rõ ràng, nhóm Phú Mỹ vay bao nhiêu, nhóm Phương Trang vay bao nhiêu, còn lại rất ít cho vay. Tôi yên tâm nghĩ tài sản ngân hàng là chuẩn mực, tài sản đã có trong hồ sơ ngân hàng" - ông Danh trình bày.

"Kết luận thanh tra số 244 thanh tra toàn diện Ngân hàng Đại Tín có chữ nào thể hiện giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch được nâng khống lên 1.268 tỉ không?" - luật sư Hà Hải (người bào chữa cho ông Phạm Công Danh) hỏi thân chủ. Bị án Danh cho hay chưa bao giờ được tiếp cận thông tin này.

Luật sư Hải tiếp tục đặt vấn đề: "Có bao giờ nhóm bà Phấn giải thích cho ông biết căn nhà này không phải là 1.268 tỉ đồng mà thấp hơn hay không?". Ông Danh cho rằng nếu biết tình trạng này thì không bao giờ dám mua lại TrustBank: "Tôi từng làm bất động sản, chênh lệch 10%-20% đã là quá lắm rồi nhưng nâng gấp 7-8 lần giá trị thực thì ngoài sức tưởng tượng. Mua lại TrustBank là sai lầm rất lớn của tôi, do có niềm tin đối với bà Phấn".

Khi luật sư hỏi nếu biết được tình trạng nâng khống này, có quyết định mua TrustBank, ông Danh trình bày: "Không những tôi mà cả thế giới này không ai dám đụng vô hết".

Ông Danh cũng khai khi phát hiện việc bất động sản bị nâng khống đã nhiều lần mang hồ sơ ra làm việc với Ngân hàng Nhà nước nhưng không được giải quyết dứt khoát.

Tin-ảnh: QUỐC CHIẾN