Sáng ngày 8-5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Chí Phương (SN 1961, ngụ số 158 phố Triệu Quốc Đạt, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội "Nhận hối lộ" theo điều 354 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Clip cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa tại tòa

Bị cáo Nguyễn Chí Phương là cựu đại tá, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa. Phiên tòa được mở lần đầu vào ngày 18-3, tuy nhiên sau đó bị hoãn tới nay.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Nguyễn Chí Phương là Trưởng Công an TP Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa, trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ việc Đỗ Đức Hiếu (cán bộ Công an TP) có hành vi "trộm cắp tài sản" xảy ra tại Công an TP Thanh Hóa ngày 18-7-2018.

Qúa trình thực hiện, Nguyễn Chí Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhận hối lộ 3 lần của Đỗ Đức Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng để giúp Đỗ Đức Hiếu không bị kỷ luật và không bị xử lý hình sự.

Cựu thuộc cấp là bị hại xin giảm án cho cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Chí Phương (áo xanh), cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Chí Phương đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Đỗ Đức Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ, đồng thời trao đổi với lãnh đạo VKSND TP Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xin xử lý nội bộ. Tuy nhiên, đề xuất trên của Nguyễn Chí Phương đã không được các cơ quan trên chấp nhận.

Việc không thành, Nguyễn Chí Phương buộc phải làm thủ tục kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân; khởi tố đối với Đỗ Đức Hiếu. Sau khi Hiếu bị khởi tố, Phương đã không trả lại số tiền đã nhận.

Tại phiên xét xử sáng nay 8-5, ông Đỗ Đức Hiếu, bị hại trong vụ án này, khai đã tới gặp và đưa tiền 3 lần cho bị cáo Phương với tổng số tiền là 260 triệu đồng. Sau khi biết mình không thoát tội, vẫn bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội "Trộm cắp tài sản", Hiếu đã nhiều lần tới nhà Nguyễn Chí Phương để đòi lại số tiền nhưng không được nên đã tố cáo Phương tới cơ quan công an.

Cựu thuộc cấp là bị hại xin giảm án cho cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa - Ảnh 3.

Bị hại Đỗ Đức Hiếu tại tòa

Trong phần xét hỏi, ông Đỗ Đức Hiếu cũng đã tường trình lại quá trình đưa tiền cho bị cáo Phương như trong cáo trạng đã truy tố. Tuy nhiên, Hiếu cho biết cũng không mong muốn sự việc này xảy ra và xin tòa xem xét giảm mức án thấp nhất cho cựu lãnh đạo của mình.

Tin-ảnh: Tuấn Minh