Ngày 26-3, tin cho biết ngày 20-4 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét kháng cáo của cựu đại tá Phùng Anh Lê, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, về tội "Nhận hối lộ".

Xét xử cựu đại tá Phùng Anh Lê cựu trưởng Công an quận Tây Hồ kêu oan - Ảnh 1.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê tại phiên toà sơ thẩm

Trước đó, ngày 14-8-2022, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu đại tá Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù vì tội "Nhận hối lộ". Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Phùng Anh Lê có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng bản thân không có tội, bị oan.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 19-9-2016, anh Nguyễn Công T. (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ tố cáo một nhóm người bắt giữ trái pháp luật rồi hành hung anh này. Sau đó, Nguyễn Hữu Tài ra đầu thú rồi bị tạm giữ tối 22-9-2016, người thân của Tài đã nhờ ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị cáo Lê) gặp ông Lê để nhờ giúp đỡ cho nghi phạm này không bị xử lý hình sự. Khi gặp chú họ, cựu đại tá Phùng Anh Lê đã đề nghị phải đưa 110 triệu đồng để cho Tài và phía bị hại hòa giải. Sau đó, gia đình Tài đã vay mượn để nhờ ông Bảy làm trung gian đưa cho Lê.

Sau khi nhận tiền từ ông Bảy, bị cáo Lê đã yêu cầu cấp dưới mang hồ sơ vụ việc liên quan Nguyễn Hữu Tài đến để xem. Lúc đó, Tài đã được đưa vào nhà tạm giữ của Công an quận Tây Hồ. Đêm 22-9-2016, Phùng Anh Lê chỉ đạo cấp dưới đến nhà tạm giữ đưa Tài ra ngoài, cho viết cam đoan rồi thả về.

Cũng theo bản án, sự việc Nguyễn Hữu Tài xảy ra đã lâu, ngoài bị cáo Lê tại phiên toà không thừa nhận song những người liên quan khác đều có lời khai phù hợp với diễn biến logic của sự việc. Trên cơ sở đó, HĐXX có đủ căn cứ kết luận đêm 22-9-2016, tại phòng làm việc của mình, Phùng Anh Lê đã nhận 110 triệu đồng từ ông Bảy. Sau đó, bị cáo chỉ đạo thuộc cấp thả Tài ra về dù biết vụ việc này đã được Công an quận Tây Hồ thụ lý. Như vậy, cáo trạng của VKS truy tố Phùng Anh Lê và 3 bị cáo khác là đúng người, đúng tội và không oan.

Nguyễn Hưởng