Ma Duy Tuân tại cơ quan công an - Ảnh do công an cung cấp
Ma Duy Tuân tại cơ quan công an - Ảnh do công an cung cấp

Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa khởi tố Ma Duy Tuân (SN 1982, ở huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) về tội mua bán người.

Theo tài liệu điều tra, năm 2007, Tuân sống như vợ chồng với một cô gái tên L. tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Cũng trong thời gian này, Tuân thường xuyên đi bốc vác hàng thuê để kiếm sống. Sau đó, Tuân quen biết với một phụ nữ người Việt tên Thủy, sống ở thị xã Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc). Được một thời gian, Thủy đặt vấn đề với Tuân tìm phụ nữ Việt Nam bán sang Trung Quốc. Với mỗi phi vụ thành công, Tuân sẽ được trả 8.000 nhân dân tệ.

Sau đó, Tuân đã bàn bạc với L. để bán chính L. sang Trung Quốc rồi tìm cách trốn về. Mặc dù đang mang thai nhưng L. cũng đồng ý để Tuân đem bán. Thời gian sau đó, với thủ đoạn rủ sang Trung Quốc mua điện thoại di động về bán kiếm lời, Tuân đã lừa bán sang Trung Quốc liên tiếp thêm 6 phụ nữ ở nhiều tỉnh thành khác nhau tại Việt Nam.

Giữa năm 2008, Tuân và Thủy bị Công an Trung Quốc bắt giữ. Sau khi thi hành án tù giam tại Trung Quốc gần 4 năm, tháng 3-2014, Ma Duy Tuân được trả tự do.

Qua điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đã giải cứu được cô gái tên L. và chị P. (SN 1986, trú tại xã Nhạc Kỳ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn).

Đầu tháng 2-2016, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Công an tỉnh Thái Nguyên bắt khẩn cấp và tạm giam Ma Duy Tuân, đồng thời tiến hành khởi tố Tuân về tội mua bán người. Trong số các nạn nhân bị bán sang Trung Quốc, cơ quan chức năng đã giải cứu được hai nạn nhân, đưa về nước an toàn.

Công an tỉnh Lạng Sơn đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để truy tố Ma Duy Tuân trước pháp luật.

Nguyễn Hưởng