Ngày 26-9, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an), cho biết vừa bắt giữ 3 bị can Trần Thị Kim Chi (43 tuổi, Giám đốc Chi nhánh Hải Phòng - Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương - OceanBank); Lê Vương Hoàng (36 tuổi, kiểm soát viên chi nhánh ngân hàng) và Nguyễn Thị Minh Huệ (35 tuổi, cán bộ chi nhánh ngân hàng) khi đang lẩn trốn ở TP HCM.

Bắt Giám đốc chi nhánh OceanBank Hải Phòng - Ảnh 1.

Từ trái qua: Bị can Trần Thị Kim Chi, Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ

Trước đó vào ngày 13-9, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định truy nã đối với 3 bị can nói trên với tội danh bị khởi tố "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, qua công tác kiểm tra, giám sát nội bộ và điều chuyển cán bộ trụ sở chính về hỗ trợ chi nhánh trong thời gian một số cán bộ chi nhánh tham dự phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm từ ngày 25-8, OceanBank đã phát hiện dấu hiệu vi phạm tại Chi nhánh Hải Phòng về nghiệp vụ huy động tiền gửi tiết kiệm.

Theo đó, thông tin trên thẻ tiết kiệm không khớp với thông tin được hạch toán trong hệ thống corebanking về tên người gửi và số tiền gửi. Trong khi đó, bà Trần Thị Kim Chi - nguyên giám đốc chi nhánh, Nguyễn Thị Minh Huệ - nguyên trưởng phòng kế toán kho quỹ, Lê Vương Hoàng - nguyên kiểm soát viên kế toán không đến chi nhánh làm việc, liên hệ qua điện thoại nhiều lần cũng không được.

Nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, OceanBank đã có văn bản tố giác tội phạm gửi Bộ Công an; có văn bản báo cáo ngân hàng Nhà nước, Ban Kiểm soát đặc biệt OceanBank và các cơ quan chức năng. OceanBank còn thành lập đoàn công tác hỗ trợ nghiệp vụ, bố trí nhân sự thay thế để bảo đảm bảo hoạt động kinh doanh của Chi nhánh Hải Phòng.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Trần Thị Kim Chi cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Chi nhánh OceanBank Hải Phòng để điều tra làm rõ.

Trong các ngày 7, 8, 11 và 15-9, OceanBank đã họp/đối thoại với khách hàng, ghi nhận thông tin họ cung cấp. Cuộc đối thoại ngày 15-9 đã ghi nhận 24 khách hàng có sổ tiết kiệm tại OceanBank Chi nhánh Hải Phòng với tổng số tiền ước tính khoảng 500 tỉ đồng bị thông báo "lỗi" không có trên hệ thống kiểm soát của ngân hàng này.

Hà Minh