xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xử Hà Văn Thắm, phát hiện vụ sổ tiết kiệm "mất tích" tại OceanBank Hải Phòng

Trọng Đức

(NLĐO)- Thông tin phát đi từ OceanBank chiều 17-9 cho biết từ việc điều chuyển, phân công cán bộ dự phiên tòa xử "đại án" Hà Văn Thắm, ngân hàng đã phát hiện vụ "mất tích" sổ tiết kiệm tiền tỉ của 24 khách hàng " Chi nhánh OceanBank Hải Phòng.

Xử Hà Văn Thắm, phát hiện vụ sổ tiết kiệm mất tích tại OceanBank Hải Phòng - Ảnh 1.

Cuộc họp, đối thoại với khách hàng ngày 15-9

Liên quan đến thông tin hàng loạt sổ tiết kiệm của hơn 20 khách hàng ở TP Hải Phòng "biến mất" khỏi hệ thống kiểm soát của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank), chiều 17-9, OceanBank đã có thông báo gửi đến khách hàng và các cơ quan báo chí.

Theo đó, thông qua công tác kiểm tra, giám sát nội bộ và điều chuyển cán bộ trụ sở chính về hỗ trợ Chi nhánh trong thời gian một số cán bộ chi nhánh tham dự phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm từ ngày 25-8, OceanBank đã phát hiện dấu hiệu vi phạm tại OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng về nghiệp vụ huy động tiền gửi tiết kiệm. Cụ thể, thông tin trên Thẻ tiết kiệm không khớp với thông tin được hạch toán trong hệ thống corebanking về tên người gửi và số tiền gửi. Trong khi đó, bà Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc Chi nhánh; bà Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ; ông Lê Vương Hoàng, nguyên Kiểm soát viên kế toán, không đến chi nhánh làm việc, mặc dù đã liên hệ qua điện thoại nhiều lần mà không được.

Nhận thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật, OceanBank đã có văn bản tố giác tội phạm tới Bộ Công an; văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Ban Kiểm soát đặc biệt OceanBank và các cơ quan chức năng. Đồng thời, thành lập đoàn công tác hỗ trợ nghiệp vụ, bố trí nhân sự thay thế để đảm bảo hoạt động kinh doanh của Chi nhánh Hải Phòng.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Trần Thị Kim Chi cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Chi nhánh OceanBank Hải Phòng để điều tra làm rõ.

Xử Hà Văn Thắm, phát hiện vụ sổ tiết kiệm mất tích tại OceanBank Hải Phòng - Ảnh 2.

24 khách hàng "VIP" lo lắng vì sổ tiết kiệm bị "mất tích" khỏi hệ thống

Đến ngày 15-9, một số người có Thẻ tiết kiệm có số tiền chênh lệch ghi trên Thẻ tiết kiệm với số tiền theo dõi hạch toán trên hệ thống corebanking và Thẻ tiết kiệm không có tên khách hàng/không có hạch toán trong hệ thống corebanking của OceanBank. Qua xác minh ban đầu, sự viện gian dối này bắt đầu phát sinh từ năm 2012. Để phục vụ công tác xác minh điều tra, ngân hàng được yêu cầu giữ nguyên hiện trạng hồ sơ tài liệu, dữ liệu hệ thống của các giao dịch liên quan đến vụ án cho đến khi có quyết định của cơ quan điều tra và cơ quan chức năng khác có thẩm quyền. Tạm dừng giao dịch những Thẻ tiết kiệm có dấu hiệu làm giả.

Các ngày 7-9, 8-9, 11-9 và 15-9 vừa qua, OceanBank đã họp/đối thoại với khách hàng, ghi nhận thông tin khách hàng cung cấp. Đồng thời giải thích để khách hàng bình tĩnh cùng phối hợp với ngân hàng thông báo cơ quan điều tra làm rõ; Thực hiện chi trả cho khách hàng có Thẻ tiết kiệm khớp với thông tin hạch toán trong hệ thống corebanking của OceanBank.

OceanBank đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc. NHNN Việt Nam luôn theo dõi sát sao tình hình hoạt động của OceanBank. OceanBank sẵn sàng thanh khoản, kịp thời chi trả các giao dịch tiền gửi hợp pháp của khách hàng. Mọi hoạt động kinh doanh của OceanBank vẫn diễn ra bình thường.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, tại cuộc đối thoại ngày 15-9, trong danh sách có 24 khách hàng có sổ tiết kiệm tại Oceanbank chi nhánh Hải Phòng, với tổng số tiền ước tính hàng trăm tỉ đồng bị thông báo "lỗi" không có trên hệ thống kiểm soát của ngân hàng OceanBank.

Tại cuộc đổi thoại, ông Nguyễn Đình Mạc, Chánh thanh tra NHNN Hải Phòng, khẳng định NHNN đang kiểm soát OceanBank. Theo đó, NHNN ban hành khung pháp lý và OceanBank có quy định nội bộ dựa theo khung đó.

Ông Nguyễn Hoài Phương, Phó Giám đốc phụ trách chi nhánh Ngân hàng OceanBank tại Hải Phòng, cũng trấn an khách hàng rằng tất cả các sổ tiết kiệm sau khi cơ quan Công an xác định là đúng, ngân hàng phải chịu trách nhiệm thì khi đó sẽ tiến hành giải quyết theo đúng quy định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo