Bị cáo Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc ALC II, bị tuyên y án tử hình trong phiên tòa phúc thẩm vào tháng 4-2015
Bị cáo Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc ALC II, bị tuyên y án tử hình trong phiên tòa phúc thẩm vào tháng 4-2015

Ngày 16-10, nguồn tin cho biết VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án “Tham ô tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, truy tố 2 bị can Vũ Quốc Hảo (SN 1955), nguyên Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank); và Đặng Văn Hai (SN 1957), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh, về hai tội danh trên.

Theo cáo trạng, Vũ Quốc Hảo có quan hệ quen biết và làm ăn với Lê Đoàn Tám, Giám đốc Công ty đóng tàu Đại Dương nên năm 2008 đã 2 lần vay tiền của Tám với tổng số 60 tỉ đồng để chuyển cho Lê Văn Phong đầu tư vào Dự án khu căn hộ Trường An, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và mua đất tại quận 7, TP HCM. Đến cuối 2008 đầu 2009, Lê Đoàn Tám yêu cầu Vũ Quốc Hảo trả tiền nhưng Hảo không trả được.

Do đó, đến 11-2-2009, Vũ Quốc Hảo, Lê Đoàn Tám và Lê Văn Phong đã thoả thuận thống nhất Phong ký giấy nhận nợ Tám 75 tỉ đồng gồm cả gốc và lãi. Để có tiền trả Lê Đoàn Tám, Vũ Quốc Hảo đã bàn bạc với Đặng Văn Hai, Chủ tịch HĐTV công ty Quang Vinh, ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống rút tiền của ALCII với mục đích để Hảo lấy ra 75 tỉ đồng trả nợ. Sau khi Hai đồng ý, Hảo đã giao cho Nguyễn Văn Tài, Phó TGĐ ALCII ký hợp đồng với công ty Quang Vinh để Hảo duyệt chi và chuyển tiền 5 lần với tổng số 120 tỉ đồng. Trong số này, Hảo chiếm đoạt 75 tỉ đồng, Đặng Văn Hai gần 42,5 tỉ đồng.

Quá trình điều tra vụ án cũng xác định do ALCII thua lỗ, nợ khó đòi, nợ xấu lớn nên Vũ Quốc Hảo đã đưa ra chủ trương cho cán bộ công ty và bàn bạc với Giám đốc các doanh nghiệp có thuê tài chính tại ALCII để ký hợp đồng thuê tài chính, mua bán tài sản với mục đích tạo doanh thu trong hoạt đồng tài chính của ALCII và sử dụng tiền của ALCII để thanh toán cho các khoản nợ xấu của DN tại ALCII, đồng thời đầu tư vốn cho các DN làm ăn với Hảo.

Thực hiện chủ trương sai trái này, Hảo đã bàn bạc với Đặng Văn Hai để ký và thực hiện 7 hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản và đã giải ngân hơn 500 tỉ đồng. Số tiền này, Hảo sử dụng hơn 199 tỉ đồng để xử lý nợ xấu tại ALCII. Theo kết luận giám định, các bị can đã gây thiệt hại chi ALCII số tiền hơn 329 tỉ đồng tại 7 hợp đồng này.

Như vậy, trong vụ án này, 2 bị can Hảo và Hai đã gây thiệt hại cho Nhà nước tổng cộng hơn 447 tỉ đồng.

Trước đó, Vũ Quốc Hảo đã bị khởi tố, truy tố, xét xử liên quan đến nhiều vụ án xảy ra tại ALCII. Cụ thể, ngày 15-11-2013, Vũ Quốc Hảo bị TAND TP HCM tuyên phạt 15 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngày 31-7-2013 bị cơ quan điều tra khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty vận tải biển Thanh Hải và ALCII; ngày 7-5-2015 bị Toà phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM tuyên phạt 12 năm tù giam.

Ngày 26-9-2014, Vũ Quốc Hảo bị TAND TP HCM tuyên phạt tử hình về tội “tham ô tài sản” trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Cát Long Hải và ALCII; ngày 8-4-2015, Toà phúc thẩm TAND Tối cao tuyên y án tử hình.

Ngoài ra, ngày 25-7-2014, cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Vũ Quốc Hảo về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án xảy ra tại Công ty công nghệ biển Hải Phòng và ALCII; vụ án này hiện còn trong giai đoạn điều tra.

N.Quyết