Ngày 25-2, Ông Đặng Văn Sử, thẩm phán TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết đã chuyển hồ sơ vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” lên tòa phúc thẩm cấp cao tại TP HCM theo đơn kháng án của bị cáo Phạm Hồng Tuân (30 tuổi, nguyên thượng úy CSGT Công an huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Tuân là người điều khiển xe BMW BKS 29A- 410.86 đâm chết 2 người và làm bị thương 7 người khác vào tháng 12-2014.


Bị cáo Phạm Hồng Tuân tại phiên xét xử ngày 12-1

Bị cáo Phạm Hồng Tuân tại phiên xét xử ngày 12-1

Liên quan đến vụ án này, ngày 12-1-2016, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên phạt bị cáo Tuân 5 năm tù và yêu cầu bồi thường hơn 900 triệu đồng cho gia đình của các nạn nhân.

Đây là mức án dưới khung hình phạt dành cho Tuân. Bởi trước đó, VKSND truy tố bị cáo Tuân từ 7 đến 15 năm tù.


Chiếc BMW biến dạng sau vụ tai nạn kinh hoàng

Chiếc BMW biến dạng sau vụ tai nạn kinh hoàng

Ngay sau phiên tòa, bị cáo Tuân đã đến hỗ trợ thêm cho gia đình nạn nhân Mai Văn Quốc (sống thực vật) và nạn nhân Nguyễn Văn Tân (thương tật 76%) mỗi người 30 triệu đồng.

Như vậy, sau khi thỏa thuận tại tòa án thì số tiền nạn nhân Quốc nhận được là 150 triệu đồng trên tổng số 410 triệu cùng 11 triệu đồng tiền chu cấp. Còn anh Tân được 105 triệu trên tổng số 290 triệu đồng.


các nạn nhân trong vụ tai nạn vẫn mong muốn nhận được hết số tiền đã thỏa thuận tại tòa

các nạn nhân trong vụ tai nạn vẫn mong muốn nhận được hết số tiền đã thỏa thuận tại tòa

Chị Nguyễn Thị Thu, vợ anh Quốc nói: “Hầu hết gia đình nạn nhân chúng tôi chỉ yêu cầu Tuân bồi thường đủ số tiền mà tòa đã tuyên. Còn việc Tuân chịu án bao nhiêu năm tù là không quan trọng”.

Theo cáo trạng, vào sáng 5-12-2014 Tuân lái xe ô tô chở gia đình lên TP HCM. Chiều cùng ngày, về đến tỉnh Đồng Nai, Tuân để xe cho vợ lái rồi đến gặp bạn là Hồ Đại Dương để lấy lại chiếc xe ô tô đã cho mượn.

Đến 23 giờ cùng ngày, Tuân vẫn chưa lấy được xe và vội về do con bệnh nên thấy Dương dừng xe BMW BKS 29A- 410.86, Tuân đã lấy xe đi dù bạn chưa đồng ý.

Đến 1 giờ 30 ngày 6-12-2014, khi đến khu vực núi Nhan, huyện Châu Đức, do tránh người qua đường nên Tuân đánh tay lái sang trái và tông thẳng vào nhóm dân quân, dân phòng xã Láng Lớn và thị trấn Ngãi Giao đang đi tuần tra ở bên kia đường.

Hậu quả, ông Hồ Xuân Thu, ông Võ Xuân Đồng chết tại chỗ; anh Mai Văn Quốc bị thương tật tỉ lệ 100% và 3 người khác bị thương tích từ 42%-76%.

Về kết quả giám định cho thấy không có cơ sở để khẳng định bộ biển số, tem kiểm định và tem nộp phí sử dụng đường bộ xe BMW 29A-410.86 do cơ quan nhà nước có thẩm quyển cấp. Ngoài ra, không tìm thấy nồng độ cồn trong mẫu máu của Tuân.

Ngọc Giang