Sau 5 ngày xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) và các ngân hàng (NH), trưa 11-12, HĐXX của TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án. Theo đó, bị cáo Lâm Minh Mẫn (SN 1980, nguyên kế toán trưởng Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam) và bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng (SN 1980, nguyên phó giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam) bị tuyên y án sơ thẩm là 14 năm và 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Đại án” ở Sóc Trăng: Đề nghị xử một số sếp ngân hàng

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX chấp nhận kháng cáo của Phượng và Mẫn, tuyên 2 bị cáo này không phải chịu trách nhiệm liên đới trả 639 tỉ đồng mà cha con ông Lâm Ngọc Khuân (nguyên chủ tịch HĐQT công ty) đã lừa đảo của các NH.

HĐXX nhận định rằng số tiền trên do cha con ông Khuân lừa đảo để chiếm đoạt của 5 NH, tuy Phượng với Mẫn có vai trò giúp sức nhưng chưa chứng minh được 2 bị cáo này hưởng lợi từ số tiền này nên khi nào bắt được cha con ông Khuân (đang truy nã) thì sẽ tiếp tục giải quyết trong vụ án khác.


Bị cáo Phượng cho biết sẽ tiếp tục kêu oan

Bị cáo Phượng cho biết sẽ tiếp tục kêu oan

Đặc biệt, 14/25 bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo của 5 chi nhánh NH đã bị tòa tuyên từ 2-7 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, tăng án từ 1-3 năm tù.

Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị cấp giám đốc thẩm xem xét hủy án sơ thẩm, tăng hình phạt đối với bị cáo Mẫn, Phượng (do VKSND cấp sơ thẩm không kháng nghị tăng án) và truy cứu trách nhiệm hình sự thêm một số lãnh đạo các NH liên quan đến vụ án.


HĐXX cấp phúc thẩm cho biết, khi nào bắt được cha con ông Khuân thì sẽ tiếp tục xét xử trong vụ án khác

HĐXX cấp phúc thẩm cho biết, khi nào bắt được cha con ông Khuân thì sẽ tiếp tục xét xử trong vụ án khác

Sau khi tuyên án, bị cáo Phượng (được tại ngoại từ đầu do nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nay đang tiếp tục mang thai), cho biết sẽ tiếp tục kêu oan lên cấp giám đốc thẩm.

Tin- ảnh: Công Tuấn