Ngày 13-11, sau 2 ngày xét xử phúc thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH An Khang (trụ sở đặt tại Khu Công nghiệp Trà Nóc II, TP Cần Thơ), TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên hủy một phần án sơ thẩm đối với tội danh của một số bị cáo nguyên là người của Công ty An Khang, giao hồ sơ vụ án cho VKSND TP Cần Thơ giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.


Các bị cáo ở phiên tòa phúc thẩm

Các bị cáo ở phiên tòa phúc thẩm

Theo đó, HĐXX nhận định, bản án sơ thẩm chưa xác định đúng tội danh của một số bị cáo là đồng phạm với bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương (SN 1975, nguyên Giám đốc Công ty An Khang). Đối với các bị cáo nguyên là cán bộ một số ngân hàng, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng tòa cấp sơ thẩm áp dụng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là chưa tương xứng với hành vi của nhóm này.


Bị cáo Sương ở phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Sương ở phiên tòa sơ thẩm

Ngoài ra, TAND Cấp cao còn tuyên hủy toàn bộ phần trách nhiệm dân sự mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên trước đó để thu thập, đánh giá lại toàn bộ thiệt hại.

Theo án sơ thẩm, Công ty TNHH An Khang hoạt động từ cuối năm 2004, do Nguyễn Hoàng Quân (SN 1941) làm giám đốc. Năm 2009, Quân giao cho con gái là Nguyễn Thị Thu Sương trực tiếp quản lý và điều hành công ty. Do công ty ngày càng thua lỗ, để duy trì hoạt động và thỏa mãn nhu cầu chi tiêu của cá nhân, Sương đã vay “nóng” bên ngoài với lãi suất cao.


Do tòa cấp sơ thẩm xác định tội danh chưa thỏa đáng đối với một số bị cáo nên tòa cấp phúc thẩm đã tuyên hủy một phần bản án

Do tòa cấp sơ thẩm xác định tội danh chưa thỏa đáng đối với một số bị cáo nên tòa cấp phúc thẩm đã tuyên hủy một phần bản án

Vì quản lý yếu kém nên công ty mất khả năng thanh toán. Để cứu vãn, Sương chủ mưu cùng với cha và Nguyễn Văn Thuận (anh họ), Hồ Thanh Bình (chồng), Nguyễn Cao Hoa Anh Đào, Lê Thanh Phong lập khống hồ sơ, tài liệu đem thế chấp tại 4 chi nhánh ngân hàng ở TP Cần Thơ và 1 ngân hàng khu vực Cần Thơ- Hậu Giang, vay tổng cộng hơn 140 tỉ đồng và hơn 6,4 triệu USD. Qua đó, nhóm Sương chiếm đoạt trên 105 tỉ đồng và gần 4,4 triệu USD.

Tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 1- 2015, HĐXX đã tuyên phạt 20 năm tù đối với bị cáo Sương. 5 bị cáo khác được chuyển tội danh từ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản”, bị từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 3 năm tù. Riêng các bị cáo nguyên là cán bộ các ngân hàng bị tuyên án từ 5-10 năm tù.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, Sương và các bị cáo khác đã kháng cáo và VKS cũng kháng nghị tăng án đối với những bị cáo nguyên là cán bộ của các ngân hàng.

Tin- ảnh: Công Tuấn