Đại án OceanBank: Luật sư đề nghị trả tự do cho bị cáo tại tòa

Tin mới

15/09/2017 16:59

(NLĐO)- Luật sư cho rằng hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Phó giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược OceanBank, mờ nhạt và do không hiểu biết pháp luật nên đề nghị trả tự do bị cáo này tại tòa.

Ngày 15-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử đại án tham ô tài sản, cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Đại án OceanBank: Luật sư đề nghị trả tự do cho bị cáo tại tòa - Ảnh 1.

Luật sư Bùi Phương Lan - Ảnh chụp màn hình

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Phó giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Ngân hàng OceanBank, bị cáo buộc Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Với tội danh này, bị cáo Thắng bị VKS đề nghị mức án từ 3-4 năm tù.

Tại phiên tòa, luật sư Bùi Phương Lan bào chữa cho bị cáo Thắng cho rằng bị cáo này không biết hành vi giúp đỡ chuyển tiền cho người anh họ Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc OceanBank) là vi phạm pháp luật hình sự. Thắng giúp Sơn chỉ là giúp đỡ cá nhân cho người anh trong gia đình.

Theo vị luật sư Phương Lan, bị cáo Sơn là anh họ của bị cáo Thắng, trong thời gian dài anh ta không biết tiền đó là tiền gì. Ở giai đoạn 2011-2013, Thắng nghĩ đây là tiền làm ăn của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) và Sơn. Đến cuối năm 2013, nhận thấy lượng tiền mình chuyển hộ nhiều, Thắng mới nghĩ đến khả năng trong số tiền đó có tiền chi chăm sóc khách hàng của OceanBank.

Luật sư Phương Lan cho rằng trong quá trình điều tra, Thắng luôn khai báo thành khẩn hành vi nhận tiền hộ Sơn. Thắng không thể nhận thức hành vi đó vi phạm pháp luật, bị cáo Thắng chỉ biết mình phạm tội khi được cơ quan điều tra giải thích.

Theo luật sư Phương Lan, tại toà, cựu chủ tịch OceanBank, tổng giám đốc, giám đốc chi nhánh ngân hàng này cũng trình bày rằng trước khi bị khởi tố điều tra về hành vi chi chăm sóc khách hàng trái quy định, họ không biết mình phạm tội. Họ chỉ nghĩ hành vi của mình sẽ làm cho nhân hàng phát triển hơn. Do đó, bản thân Thắng, ở ngân hàng chỉ làm chức vụ nhỏ, việc giao nhận tiền không nằm trong nhiệm vụ của Thắng nên không biết về các cuộc họp chỉ đạo, chứng từ hồ sơ.

Do vậy, luật sư Phương Lan mong muốn HĐXX xem xét, cân nhắc đến nguyên nhân, hoàn cảnh đẩy Thắng đến vòng lao lý. Về ý thức, Thắng có ý thức pháp luật rất cao, chưa biết phạm tội gì, khi biết rồi rất ăn năn hối hận. Đồng thời, luật sư Phương Lan mong HĐXX phán quyết mức án Thắng bằng đúng thời gian bị cáo đã bị tạm giam (30 tháng) và tuyên trả tự do cho Thắng tại tòa.

Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI