Sáng 15-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử đại án tham ô tài sản, cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

LS ngỡ ngàng khi Hà Văn Thắm bị đề nghị chung thân - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm

Bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng ông cảm thấy ngỡ ngàng khi VKS đề nghị mức án chung thân với 3 tội danh cho thân chủ của mình nếu dựa trên tình trạng hồ sơ, chứng cứ đã có cùng diễn biến phiên tòa những ngày qua. Theo luật sư, các cơ quan tố tụng đã không làm hết nhiệm vụ chứng minh tội phạm.

Luật sư đặt vấn đề nếu đã tuyên và thi hành, sau đó quá trình điều tra được làm rõ là những người có liên quan đã nhận tiền của OceanBank thì phải làm sao?. "Khi đó có tái thẩm, phúc thẩm được không?"-luật sư đặt câu hỏi.

LS ngỡ ngàng khi Hà Văn Thắm bị đề nghị chung thân - Ảnh 2.

Bị cáo Hà Văn Thắm

Về khoản chi 1.500 tỉ đồng, theo luật sư Thiệp, nhiều người chỉ bị truy tố tội Cố ý làm trái, còn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, lại bị thêm tội Tham ô tài sản. Về việc này, đại diện Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tại toà cũng không xác định được PVN có thiệt hại không, mà phải do cơ quan điều tra chỉ ra. PVN cũng không xác định được số tiền mà Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt là vốn, lợi nhuận, hay cổ tức.

Theo luật sư Thiệp, tại tòa, đại diện PVN chỉ yêu cầu bồi thường căn cứ vào kết luận của cơ quan tố tụng và phán quyết của tòa. Do đó, không có cơ sở để cáo buộc Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt của PVN, bởi khoản tiền đó không phải của PVN.

"Hà Văn Thắm bị xem là đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền. Trong khi Thắm là người có cổ phần lớn tại OceanBank thì liệu ông Thắm có để việc này xảy ra với túi tiền của mình? Nếu đúng thì đây là hành động không bình thường, người không bị điên không làm vậy"- ông Thiệp nói

Trước đó, ngày 14-9, VKSND Tối cao đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn 16-18 năm về tội Cố ý làm trái, chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm và án tử hình về tội Tham ô; tổng hợp hình phạt là tử hình.

Bị cáo Hà Văn Thắm bị đề nghị phạt 19-20 năm tù về tội Cố ý làm trái, 18-20 năm tù do vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm, tù chung thân do Tham ô; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Ng.Hưởng