Ngày 12-10, Tòa phúc thẩm 3 đã bác kháng cáo của các bị cáo và đại diện bị hại, tuyên y án tử hình đối với Đào Trung Hậu (SN 1983), Châu Lễ Hiền (SN 1987) và tù chung thân đối với Ngô Tiến Nam (SN 1975) về tội “Giết người”.

Trong vụ án này có 2 bị cáo khác cũng bị phạt 12 và 14 năm tù nhưng không có kháng cáo, không bị kháng nghị.


Đào Trung Hậu (ngoài cùng bên trái) cùng hai đồng phạm

Đào Trung Hậu (ngoài cùng bên trái) cùng hai đồng phạm

Theo án sơ thẩm, can phạm Nguyễn Thế Nhân (SN 1995) bị Công an quận 6 bắt khẩn cấp ngày 3-2-2015 về hành vi trộm cắp tài sản và đưa vào tạm giữ tại buồng giam D, Nhà tạm giữ Công an quận 6.

Tại buồng giam D có các can phạm gồm Đào Trung Hậu, Châu Lễ Hiền, Ngô Tiến Nam cùng một số người khác. Các can phạm trong buồng giam tự bầu Đào Trung Hậu làm trưởng buồng giam.

Trong sinh hoạt hằng ngày, những kẻ có máu mặt sẽ được “ăn mâm trên” còn những người yếu hơn hoặc can phạm mới “ăn mâm dưới”, trong đó có Nguyễn Thế Nhân.

Theo quy định ngầm, khi can phạm mới nhập buồng giam thì phải ngồi “chấp hành” xếp bằng, hai tay để sau lưng để trưởng buồng “sinh hoạt” và phân công công việc hằng ngày. Nếu người mới phản ứng sẽ bị trưởng buồng và những người khác đánh buộc phải chấp hành.

Sau khi Nguyễn Thế Nhân nhập buồng giam, Hậu kêu Nhân ngồi xuống để Hậu “sinh hoạt” nhưng Nhân ngồi xổm nên Hậu hỏi “Mày có biết ngồi không?”.

Nhân không trả lời mà đứng lên định đánh lại Hậu. Lúc này, Hậu dùng tay phải đấm vào mặt Nhân, Nhân phản kháng và đánh lại Hậu. Thấy đại ca bị đánh, Hiền và Nam cùng một số đàn em khác nhào vào đánh hội đồng Nhân.

Nhân bỏ chạy thì Hiền nắm cổ áo lôi lại để các đồng minh khác đánh tiếp. Sau khi đánh Nhân hả hê, Hậu kêu đàn em phát quần áo, khăn tắm cho Nhân.

Đến chiều cùng ngày, Nhân dậy ăn cơm và đang ngồi thì bị Hậu cùng nhiều đàn em nhào vào đánh đấm liên tục. Đến khi thấy Nhân thở gấp thì “đại bàng” Hậu và Hiền mới báo cán bộ nhà tạm giữ đưa Nhân đi cấp cứu. Đến 19 giờ cùng ngày thì Nhân tử vong.

Phạm Dũng