Thanh Hóa:

Đại ca Tuấn “thần đèn” được giảm án

Tin mới

31/10/2014 10:17

(NLĐO) - Cho rằng bản án dành cho mình quá nặng, đại ca Tuấn “thần đèn” và vợ chồng “trùm cho vay nặng lãi” ở Thanh Hóa đã kháng án. Trong phiên phúc thẩm ngày 30-10, HĐXX xét thấy có cơ sở nên đã giảm án cho cả 3 bị cáo.

 

Nguyễn Anh Tuấn, Tuấn thần đèn và Nguyễn Thị Hương được giảm án gần 10 năm tù

Tuấn "thần đèn" (giữa) và hai vợ chồng Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thị Hương được giảm án tổng cộng 8 năm tù

 

Ngày 30-10, tại Thanh Hóa, TAND Tối cao đã đưa ra xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (SN 1962) và vợ là Nguyễn Thị Hương (SN 1963, ngụ phường Trường Thi, TP Thanh Hóa) về tội “Cho vay nặng lãi ” và tội “Cố ý gây thương tích”; Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “thần đèn”, SN 1974, ngụ phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) tội “Cố ý gây thương tích”.

Đây là vụ việc đã được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử vào ngày 25-4, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thị Hương 8 năm tù giam, Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương) 6 năm tù giam và Tuấn “thần đèn” 5 năm tù giam. Cho rằng bản án dành cho mình quá nặng, các bị cáo sau đó đã kháng cáo.

Theo cáo trạng, mặc dù vợ chồng Hương và Tuấn không được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động kinh doanh tín dụng - ngân hàng, nhưng từ năm 2004 đến tháng 9-2012, hai vợ chồng Hương - Tuấn đã thực hiện kinh doanh tín dụng bằng hình thức huy động vốn thông qua ngân hàng và cá nhân khác rồi cho nhiều người trên địa bàn TP Thanh Hóa vay tiền có thu lãi suất cao.

 

Rất đông người dân đã có mặt tại tòa để theo dõi xét xử đại ca Tuấn thần đèn

Rất đông người dân đã có mặt tại tòa để theo dõi xét xử đại ca Tuấn "thần đèn"

 

Lúc vay không cần thế chấp mà chỉ cần viết giấy nhận vay tiền theo mẫu có sẵn do vợ chồng Hương soạn sẵn, lúc vay không ghi lãi. Khi thanh toán tiền vay (cả gốc và lãi), người vay được lấy lại giấy vay tiền. Nếu người vay không thanh toán đúng kỳ hạn thì số lãi được nhập vào tiền gốc để tính giấy vay mới.

Tổng số tiền các bị can đưa vào kinh doanh cho vay lấy lãi là trên 82 tỉ đồng. Trong đó có 21 món vay của 6 người, vợ chồng Tuấn - Hương đã thu lãi suất gấp 10 lần so với Ngân hàng Nhà nước quy định tại thời điểm từ ngày 1-2-2009 đến ngày 31-11-2009 là 7%, với số gốc cho vay là 5,6 tỉ đồng và thu lời bất chính trên 2,3 tỉ đồng.

Trong số những người vay nợ có ông Bùi Hữu Thược (ngụ phường Trường Thi, TP Thanh Hóa). Vợ chồng Tuấn - Hương đã cho ông Thược vay 8 lần với số tiền gốc ban đầu là 2 tỉ đồng và viết giấy nhận nợ mới (lãi nhập gốc) 9 lần. Tính đến ngày 14-6-2012, ông Thược phải viết giấy nhận nợ mới với tổng số tiền là 8,1 tỉ đồng.

Đến ngày 15-9-2012, khi ông Thược chưa có tiền trả, vợ chồng Tuấn Hương đã cùng em trai là Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “thần đèn” - một đại ca “cộm cán” tại TP Thanh Hóa, từng nhiều lần vào tù ra tội) đến công ty Sao Khuê (do ông Thược làm chủ) để đòi nợ. Lúc này, Tuấn “thần đèn” cùng với vợ chồng Hương Tuấn túm áo lôi ông Thược từ tầng 2 xuống tầng 1 đe dọa, đánh trọng thương ông Thược và ép ông bán lại công ty Sao Khuê giá 25 tỉ đồng. Khi các đối tượng trên đang thực hiện hành vi thì lực lượng công an ập vào bắt quả tang.

 

Hàng chục chiến sĩ công an được điều tới bảo vệ phiên tòa

Hàng chục chiến sĩ công an được huy động bảo vệ phiên tòa

 

Ngay sau đó, ông Thược được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (TP Thanh Hóa) để điều trị và kết quả kiểm tra cho thấy bị tổn hại 11% sức khỏe vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong Bản giám định Pháp y ngày 5-4-2013 (sau 6 tháng) của Viện giám định Pháp y Quốc gia cho thấy tổn hại sức khỏe của ông Thược chỉ còn 2%.

Tại phiên xét xử ngày 30-10, xét thấy các bị cáo thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi của mình, căn cứ các tình tiết giảm nhẹ khác, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Hương 2 năm tù về tội “Cho vay lãi nặng”, 3 năm tù về “Cố ý gây thương tích” tổng hình phạt là 5 năm tù; Nguyễn Anh Tuấn (chồng Hương) 3 năm tù về 2 tội danh trên; Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “thần đèn”) 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Thời gian thụ án bắt đầu từ ngày 21-9-2012.

Tin-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI