Chiều 2-4, TAND quận 12 (TP HCM) xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Trị (28 tuổi, quê Quảng Ngãi) 1 năm 6 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản" và 2 năm tù về tội "Giao cấu với trẻ em". Tổng hợp hình phạt bị cáo Trị phải chấp hành là 3 năm 6 tháng tù.

Đại gia dỏm vờ thuê người yêu, lừa tình lẫn tiền thiếu nữ - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Văn Trị tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tháng 3-2017, Trị dùng tài khoản Facebook kết bạn với chị N. (ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhắn tin nhờ chị này đóng giả người yêu cho một người đàn ông từ Đà Nẵng vào TP HCM công tác. Nếu đồng ý đóng giả trong vòng 4 ngày đêm sẽ được trả công 150 triệu đồng. Chị N. không đồng ý và giới thiệu T. (SN 2002). Trị điện thoại cho T. thì thiếu nữ này đồng ý đóng giả bạn gái trong vòng 5 ngày đêm, giá 150 triệu đồng.

Chiều 18-3-2017, T. mượn CMND của một người quen (SN 1997) rồi gặp Trị tại một khách sạn trên đường Trường Chinh (phường Tân Hưng Thuận, quận 12). Khi gặp nhau, Trị yêu cầu T. đưa tiền và điện thoại để gã cất giữ.

Sau đó, Trị nhiều lần thực hiện hành vi giao cấu với thiếu nữ. Lợi dụng lúc T. ngủ say, đại gia "dỏm" lấy hết tài sản (định giá khoảng 22 triệu đồng) rồi bỏ đi. Nạn nhân đã đến Công an phường Tân Hưng Thuận tố cáo.

Cáo trạng xác định nạn nhân T. khai nhận quan hệ tình dục với Trị là tự nguyện, từ chối giám định màng trinh, không yêu cầu xử lý hình sự đối với Trị về hành vi giao cấu.

Tuy nhiên, ngày 23-11-2017, nạn nhân thay đổi lời khai rằng lần đầu thì em tự nguyện, còn lần sau thì không đồng ý nhưng vẫn bị Trị ép buộc. Sau quá trình điều tra bổ sung, cơ quan tố tụng truy tố Trị 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Giao cấu với trẻ em".

Tại phiên tòa ngày 2-4-2018, Trị cho rằng mình không biết T. là trẻ em dưới 16 tuổi nên mới thực hiện hành vi giao cấu. Nạn nhân giữ nguyên lời khai và yêu cầu Trị bồi thường thiệt hại 30 triệu đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định Trị không có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bị hại. Khi cả hai vào khách sạn, Trị yêu cầu T. đưa tiền và điện thoại cất giữ. Điều đó có nghĩa trong thời gian này, toàn bộ tài sản vẫn nằm trong sự kiểm soát của nạn nhân. Hành vi của Trị đã cấu thành tội "Trộm cắp tài sản" chứ không phải "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" như VKSND quận 12 truy tố.

HĐXX nhận định vào thời điểm vụ án xảy ra, nạn nhân vẫn chưa đủ 15 tuổi, buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Quốc Chiến