Thông tin bà Hứa Thị Phấn (SN 1947, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín – Trustbank) bị khởi tố lần thứ 3 kiến không ít người ngỡ ngàng. Cùng đợt này, 3 người khác từng là những nhân viên thân cận, cánh tay nối dài của bà Phấn cũng bị khởi tố, có người bị bắt giam.

Trong thời kỳ huy hoàng, bà Phấn là người phụ nữ quyền lực nhất Trustbank. Bà đã khếch trương danh tiếng, bành trướng và thâu tóm quyền lực,  chi phối toàn bộ quyền điều hành và gây lũng đoạn Trustbank. Hàng chục người bao gồm nhân viên thân cận, họ hàng, bà con ruột thịt, kể cả em trai bà Phấn vì nghe theo lời bà mà dính vòng lao lý.

Đại gia Hứa Thị Phấn đã đưa bao nhiêu đàn em vào tù? - Ảnh 1.

Bà Hứa Thị Phấn

Cụ thể là Ngô Kim Huệ (nguyên Phó Tổng Trustbank), Ngô Nguyễn Đoan Trang (nguyên Phó Tổng Trustbank), Hứa Thị Bích Hạnh (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Phú Mỹ của bà Phấn), Lâm Kim Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Địa ốc Lam Giang, em rể bà Phấn), Lâm Hứa Quỳnh Trinh (con ruột ông Dũng, phụ trách Phòng Ngân quỹ Trustbank), ông Hứa Xường (em bà Phấn, đang bị truy nã)…

Đại gia Hứa Thị Phấn đã đưa bao nhiêu đàn em vào tù? - Ảnh 2.

Nhiều người thân, họ hàng bà Phấn lần lượt vào tù

Trong thời gian làm Phó Phòng ngân quỹ Trustbank, Lâm Hứa Quỳnh Trinh được bà Phấn gọi vào phòng riêng nhờ đứng tên vay 123 tỉ đồng cho bà Phấn tại Trustbank. Trinh chỉ xem qua hồ sơ và ký giấy tờ, sau khi tiền được giải ngân bà Phấn rút ra sử dụng.

Tương tự, Hứa Thị Bích Hạnh cho bà Phấn mượn 3 tài khoản ngân hàng, ký các chứng từ nộp và chuyển tiền theo lệnh của bà Phấn và bà Phấn chiếm đoạt 114 tỉ đồng sau khi Hạnh làm xong hồ sơ.

Ngoài ra, bà Phấn còn chỉ dạo 14 người là cán bộ, nhân viên Trustbank lập chứng từ khống, lập chứng từ chi khống để giải ngân.

Trong khi Trustbank đang gặp khó khăn về thanh khoản, tồn quỹ tiền mặt trung bình chỉ 20 tỉ đồng, không đủ điệu kiện giải ngân thì bà Phấn đã chỉ đạo thu chi khống không dùng tiền mặt. Từ đó bà chiếm đoạt của Trustbank số tiền gần 5.300 tỉ đồng để tư lợi cá nhân.

Đáng chú ý, bà Hứa Thị Phấn đã sử dụng độc chiêu nâng khống giá trị 26 bất động sản để tư lợi hơn 2200 tỉ đồng. Trong phi vụ này, bà Phấn đã chỉ đạo 2 công ty và 22 cá nhân có quan hệ họ hàng, nhân viên mua bán bất động sản với nhau, thao túng bất động sản, nâng giá nhà lên đến 8 lần để trục lợi.

Ông Hứa Xường (em trai bà Hứa Thị Phấn) có hành vi tiếp sức cho chị gái cũng bị Bộ Công an truy nã do có hành vi ký khống 4 giấy nộp tiền và 4 bảng kê thu 75,5 tỉ đồng. Ông Hứa Xường bị khởi tố bị can do có hành vi đồng phạm với ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Trustbank) liên quan đến ngôi nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (quận 3, TP HCM). 

Bộ Công an xác định có 3 người từng là Phó Giám đốc Trustbank chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang gồm Phạm Văn Thường, Nguyễn Văn Hải và Trần Việt Hùng ký hàng loạt giấy tờ khống nhưng không cấu thành tội phạm nên không xử lý.

Liên quan, 11 người từng là nhân viên của bà Phấn có hành vi đồng phạm với bà Phấn nhưng sai phạm có mức độ, diễn biến hành vi không liên tục, là những người làm công ăn lương và làm theo chỉ đạo của bà Phấn nên áp dụng chính sách khoan hồng của Nhà nước không xử lý hình sự những người này.

Bài và ảnh: Phạm Dũng