Ngày 23-11, sau 2 ngày xét xử, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh (SN 1967, ngụ đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng) 12 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. 

Theo cáo trạng, từ 26-3-2020 đến 16-6-2020, Thanh nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vay mượn tiền có trả lãi hằng tháng và thu lãi trước 30 ngày. Hai bên giao dịch đặt cọc mua bán một lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm với số tiền giao dịch 72 tỉ đồng. Thanh yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền, vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Ngày 8-8-2020, Thanh gọi bà Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa buộc phải ký nhận nợ 122 tỉ đồng dù bà này chỉ thực nhận 72 tỉ.

Đại gia Phạm Thanh bị kết án 12 năm tù - Ảnh 1.

Tại phiên tòa, bị cáo Thanh cho rằng cáo trạng có nhiều chi tiết không đúng sự thật. Trong đó, bị cáo này khẳng định bản thân không gọi bà Lệ đến để đe dọa, đánh đập. Bên cạnh đó, bị cáo cũng không chiếm đoạt 50 tỉ đồng mà số tiền này liên quan đến việc mua một lô đất khác của bà Lệ. 

Tại phiên tòa, luật sư đại diện cho bị cáo và  bị cáo đề nghị xem xét mối quan hệ giữa bị cáo và bị hại là quan hệ dân sự. Tuy nhiên, HĐXX nhận định giữa bị cáo và bị hại có quan hệ vay mượn tiền. Bị cáo Thanh có hành vi đe dọa bị hại như cáo trạng nêu nên HĐXX đã tuyên mức án như trên. Trước khi bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản, bị cáo Thanh là giám đốc doanh nghiệp, đại gia ở Đà Nẵng.

B.Vân