Ngày 7-10, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa mới ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Đỗ Văn Minh (SN 1971; nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) về các tội: "Giết người", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", "Hủy hoại tài sản" và "Xâm phạm mồ mả".

Đắk Nông: Truy tố nguyên bí thư xã giết cháu để thế xác - Ảnh 1.

Ông Đỗ Văn Minh khi bị bắt

Theo cáo trạng, cuối năm 2017, ông Minh mua lại chiếc xe bán tải của một doanh nghiệp. Thời điểm này, xe đang được công ty thế chấp vay 583 triệu đồng tại một ngân hàng. Sau khi mua xe, ông Minh trả trước cho công ty 200 triệu đồng và hằng tháng có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng, khi nào hết nợ thì làm thủ tục sang tên.

Từ năm 2016 đến đầu năm 2020, ông Minh vay mượn tiền của nhiều người dân và nhận tiền của nhiều người để thỏa thuận chuyển nhượng đất với tổng số hơn 23,7 tỉ đồng. Do sử dụng tiền để mua bán cà phê trực tuyến trên sàn quốc tế và bị thua lỗ, phải trả tiền lãi suất cho các khoản vay nên ông Minh không có khả năng trả nợ.

Đắk Nông: Truy tố nguyên bí thư xã giết cháu để thế xác - Ảnh 2.

Hiện trường vụ đốt xe, giả tai nạn giao thông

Đầu tháng 4-2020, ông Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân rồi tìm xác người chết để đào, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông. Mục đích để mọi người lầm tưởng ông Minh đã chết nhằm chiếm đoạt số tiền đang nợ tổng cộng hơn 23,7 tỉ đồng của nhiều bị hại.

Ngày 9-4, ông Minh mua bảo hiểm nhân thọ tại Công ty bảo hiểm Prudential chi nhánh TP Đà Lạt với giá hơn 233 triệu đồng/năm và đóng đủ số tiền của năm 2020. Nếu ông Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỉ đồng.

Sáng 25-4, ông Minh điều khiển xe bán tải từ tỉnh Lâm Đồng đến nghĩa địa thuộc thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) tìm xem có ngôi mộ nào mới chôn để đào lấy xác. Tại đây, ông Minh phát hiện ngôi mộ mới chôn vào ngày 6-4.

Đến 0 giờ ngày 26-4, ông Minh đến nghĩa địa đào mộ chạm đến nắp quan tài, cạy nắp quan tài để lấy xác nhưng không được nên về nhà rẫy tại xã Đắk Ha (huyện Đắk Glong) rồi về Lâm Đồng.  

Sáng 2-5, ông Minh từ Lâm Đồng đến rẫy tại xã Quảng Khê. Khoảng 14 giờ cùng ngày, ông Minh lấy 4 can nhựa, loại can 30 lít, đến cửa hàng xăng dầu gần đó mua 1 can xăng và 3 can dầu để ở thùng xe. Khoảng 17 giờ ngày 3-5, ông Minh tới nhà rẫy của anh Trần Nho Vương (SN 1995, cháu họ bên vợ của ông Minh) đang ở, cách nhà rẫy của ông Minh khoảng 300 m.

Tại đây, ông Minh ăn cơm và uống bia với anh Vương, rồi cả 2 nằm ngủ. Sau đó, ông Minh nảy sinh ý định giết anh Vương để lấy xác. Lúc này, ông Minh cầm búa đánh 2 phát vào trán của anh Vương khiến nạn nhân tử vong, rồi đưa thi thể nạn nhân lên băng ghế sau xe bán tải của mình.

Đắk Nông: Truy tố nguyên bí thư xã giết cháu để thế xác - Ảnh 3.

Gia đình tổ chức tang lễ cho ông Minh rồi mới biết ông này chưa chết

Để che giấu hành vi phạm tội, ông Minh lấy chiếc điện thoại di động của Vương ném xuống ao trước nhà, rồi điều khiển xe bán tải đi về hướng tỉnh Lâm Đồng theo Quốc lộ 28. Khi đi đến Km 146+300 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong), ông Minh cho xe bán tải tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Sau đó, ông Minh xuống xe đưa thi thể anh Vương lên ngồi ở ghế tài xế, tháo đồng hồ đeo tay và lấy chùm chìa khóa của mình bỏ lại trên xe (mục đích để mọi người lầm tưởng ông Minh đã chết) rồi châm lửa đốt xe.

Gây án xong, ông Minh quay lại nhà người dân (cách hiện trường khoảng 1,5 km) để lấy xe máy gửi trước đó, rồi bỏ trốn xuống tỉnh Bình Phước. Đến ngày 10-5, ông Minh bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ khi đang lẩn trốn tại đây.

Cao Nguyên