Nguyễn Văn Hải (trước vòng móng ngựa) bị tuyên y án tử hình về tội Giết người cướp tài sản

Nguyễn Văn Hải (trước vòng móng ngựa) bị tuyên y án tử hình về tội "Giết người cướp tài sản"

Sáng 27-10, tại Thanh Hóa, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ giết vợ chồng cầm đồ gây xôn xao Thanh Hóa đối với bị cáo Nguyễn Văn Hải (SN 1984, ngụ thôn Đại Từ, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn) với tội danh “Giết người cướp tài sản”, Nguyễn Xuân Hà (SN 1994), Nguyễn Thị Hiền (SN 1987) và Nguyễn Tài Hoàng (SN 1991 cùng ngụ địa chỉ trên) về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, khoảng 20 giờ ngày 31-5, Hải đến nhà vợ chồng ông Lê Sỹ Thưởng (SN 1966) và bà Lê Thị Loan (SN 1967, ngụ thôn 3, xã Đông Anh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) làm nghề cầm đồ để cầm cố chiếc xe máy lấy 10 triệu đồng để đi đánh bạc.

Sau khi thua hết 10 triệu đồng, Hải tiếp tục vay thêm 20 triệu đồng tại sới bạc để chơi tiếp. Tuy nhiên, đến khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày, Hải bị thua hết. Do tiếc số tiền đánh bạc bị thua, lại đang còn nợ khoảng 40 triệu đồng nên Hải nảy sinh ý định đến nhà ông Thưởng để cướp tài sản.

Khoảng 3 giờ 30 phút ngày 1-6, Hải đi xuống bếp lấy 1 con dao giấu vào trong người rồi đi bộ sang nhà em trai (cùng mẹ khác cha) là Nguyễn Xuân Hà nhờ chở đi lấy xe máy. Khi Hà chở Hải đến bãi đất trống bên cạnh nhà ông Thưởng, Hải gọi điện cho ông Thưởng mở cửa rồi bảo Hà đi về.

Khi ông Thưởng ra mở cửa, Hải xin ông Thưởng trả xe, còn tiền sẽ lo sau và bị từ chối. Giữa hai bên đã xảy ra cãi nhau. Tại đây, Hải rút dao thủ sẵn trong người đâm tới tấp nhiều nhát vào người ông khiến ông gục xuống. Lúc này, bà Loan (vợ ông Thưởng) đang ở trong buồng thấy vậy đã chạy ra can ngăn. Nhưng trong cơn cuồng sát, Hải đã đâm nhiều nhát khiến bà Loan chết ngay tại chỗ.

Sau khi đâm chết hai vợ chồng ông Thưởng, hung thủ đi vào trong buồng lục soát và lấy đi 2 chiếc điện thoại di động cùng 2 triệu đồng trong túi quần ông Thưởng rồi rời khỏi hiện trường. Ra ngoài, Hải gặp Hà vẫn chưa về nên tiếp tục lên xe Hà chở đi. Trên đường về, Hải đập nát 2 điện thoại di động vừa cướp và vứt hung khí để phi tang.

Khi Hải về nhà tắm rửa để xóa vết máu, Nguyễn Thị Hiền (vợ Hải) đã nhìn thấy và biết toàn bộ sự việc và có khuyên Hải ra đầu thú nhưng Hải không đồng ý và bảo vợ gọi Nguyễn Tài Hoàng chở đi trốn. Đến 10 giờ 50 phút ngày 2-6, Hải bị bắt tại địa bàn huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hoá) khi đang trên đường trốn vào Nam.

Trước những tội ác của Nguyễn Văn Hải, HĐXX của TAND cấp cao Hà Nội vẫn giữ y án sơ “Tử hình” đối với Nguyễn Văn Hải; 18 tháng tù giam đối với Nguyễn Xuân Hà và 12 tháng tù đối với Nguyễn Thị Hiền và Nguyễn Tài Hoàng.

Tin-ảnh: Tuấn Minh