Ngày 31-12, TAND Tối cao ban hành quyết định công bố 9 án lệ đã được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thông qua.

Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo các TAND và tòa án quân sự có trách nhiệm nghiên cứu, áp dụng 9 án lệ trong xét xử, bắt đầu từ ngày 1-2-2022.

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thống nhất cách giải quyết, xét xử ở những tình huống pháp lý (ở nhiều lĩnh vực) thể hiện trong từng án lệ trên.

Dâm ô với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục, bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Chánh án TAND Tối cao ký quyết định công bố án lệ

Điển hình, Án lệ số 46 hướng dẫn cơ quan xét xử xác định tình tiết định khung hình phạt "Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục" trong tội "Dâm ô đối với trẻ em".

Qua Án lệ số 46, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đề cập tình huống bị cáo có hành vi dâm ô là giáo viên giảng dạy tại nơi bị hại là trẻ em theo học. Tuy nhiên, bị cáo không trực tiếp giảng dạy bị hại.

Cụ thể, Đ.Q.D là giáo viên dạy môn địa lý ở một trường THPT. Ngày 26-3-2017, D. xuống khu học sinh dân tộc nội trú và gặp cháu N.T.T. (học lớp 10) ở phòng học sinh nữ. Từ đó, thầy giáo D. hay nhắn tin trò chuyện với học trò T.

Đến ngày 2-4-2017, D. hẹn cháu T. đến phòng ở thuộc khu tập thể giáo viên. Cháu T. vừa đi bộ vào thì D. đóng cửa phòng, xâm hại bằng nhiều cách, mặc kệ nạn nhân không đồng tình.

Cháu T. kể lại với gia đình toàn bộ diễn biến sự việc. Sau khi mẹ bị hại đâm đơn tố cáo, cơ quan chức năng trưng cầu giám định pháp y. Kết quả giám định cho thấy cháu T. không bị tổn hại cơ thể.

Đối với vụ án dâm ô như vậy, tòa án phải xác định bị cáo phạm tội "Dâm ô đối với trẻ em" theo điểm c, khoản 2, Điều 116, Bộ Luật Hình sự 1999 (tương ứng điểm d, khoản 2, Điều 146, Bộ Luật Hình sự 2015 quy định tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi", có tình tiết định khung hình phạt "Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục").

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao giải thích thông tư do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm theo Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học nêu rõ: nhiệm vụ của giáo viên bộ môn là phải bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của học sinh, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên khác trong việc dạy học và giáo dục học sinh.

Do đó, với tư cách là giáo viên công tác tại trường, bị cáo D. có trách nhiệm giáo dục tất cả học sinh, trong đó có cháu T.

Từ căn cứ trên, Án lệ số 46 hướng dẫn cơ quan xét xử các cấp áp dụng tình tiết định khung tăng nặng "Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục" trước hành vi phạm tội bị cáo Đ.Q.D gây ra.

Theo Điều 146, Bộ Luật Hình sự 2015, cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự người đủ 18 tuổi trở lên có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác. Người phạm tội có thể đối mặt mức án từ 3 - 7 năm tù giam nếu thực hiện hành vi dâm ô đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục, quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 146.

9 án lệ:

- Án lệ số 44 về việc xác định thời hiệu khởi kiện đối với yêu cầu phản tố.

- Án lệ số 45 về xác định bị cáo phạm tội "Giết người" thuộc trường hợp "Phạm tội chưa đạt".

- Án lệ số 46 về việc xác định tình tiết định khung hình phạt "Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm giáo dục" trong tội "Dâm ô đối với trẻ em".

- Án lệ số 47 về việc xác định tội danh trong trường hợp bị cáo dùng hung khí nguy hiểm đâm vào vùng trọng yếu của cơ thể bị hại.

- Án lệ số 48 về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự "Nộp lại tiền thu lợi bất chính".

- Án lệ số 49 về xác định quyết định hành chính ban hành không đúng thẩm quyền.

- Án lệ số 50 về quyền khởi kiện vụ án đòi lại tài sản của người được giao tài sản theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

- Án lệ số 51 về xác định quyền sở hữu đối với khu vực để ôtô của nhà chung cư.

- Án lệ số 52 về hiệu lực của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi chưa đăng ký quyền sử dụng đất.

Di Lâm