Dân than phiền, tố thẩm phán và thư ký tòa tiêu cực

Tin mới

26/11/2013 20:20

(NLĐO)- Theo Ban Pháp chế Hội đồng Nhân dân TP HCM, việc người dân tố cáo thái độ thẩm phán, thư ký có dấu hiệu tiêu cực là đáng báo động

Ngày 26-11, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân TP HCM đã có buổi làm việc với TAND, Viện KSND và Cơ quan CSĐT Công an TP HCM về tình hình, kết quả hoạt động của từng ngành và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực tư pháp trong năm 2013.

Theo lãnh đạo TAND TP HCM, trong năm 2013 tình hình khiếu nại có xu hướng tăng, liên quan đến vấn đề đình chỉ, tạm đình chỉ, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, khiếu nại việc giao bản án, quyết định chậm, đề nghị xem xét lại thời hiệu khởi kiện, xem xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, khiếu nại hành vi và quyết định tố tụng của tòa án đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng…
 
Đáng chú ý là hầu hết đơn thư khiếu nại, tố cáo không đồng tình với cách giải quyết vụ việc của tòa án.

Bên cạnh đó, số đơn thư tố cáo thời gian qua trong toàn ngành tòa án tại TP HCM chủ yếu là tố cáo thái độ tiếp dân của thẩm phán, thư ký. Một số đơn thư tố cáo thẩm phán, thư ký tiêu cực. Tuy nhiên, lãnh đạo TAND TPHCM nhận định đa số các đơn tố cáo này không đưa ra được chứng cứ cụ thể, suy diễn, không có cơ sở giải quyết.

Bên ngoài một phiên xử tại TAND TP HCM

Đến nay, toàn ngành tòa án còn 287 vụ án quá hạn mặc dù lãnh đạo tòa đã có nhiều biện pháp đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở thẩm phán có án quá hạn và kiểm điểm những thẩm phán để án quá hạn không có lý do chính đáng. 

Ngoài ra, trong năm 2013 Viện KSND TP HCM cũng đã có văn bản kiến nghị và tòa án cùng cấp cũng đã giải trình, khắc phục tình trạng phát hành bản án chậm. Thêm vào đó, số vụ án quá hạn tạm giam, án đính chính, án tuyên không rõ ràng, án hủy,… còn khá phổ biến. 

Tại buổi làm việc, Ban Pháp chế Hội đồng Nhân dân TP HCM cũng nhắc nhở ngành tòa  án cần có biện pháp tích cực nhằm khắc phục án hủy, án sửa chứ nêu ra những con số rồi đưa ra khó khăn để chống chế thì chưa thuyết phục. Ngoài ra, quá trình giám sát ở các trại tạm giam, Ban pháp chế còn phát hiện hàng chục vụ thiếu quyết định thi hành án (cụ thể TAND huyện Bình Chánh có số lượng áp đảo với 13 trường hợp…). 

Một thành viên Ban pháp chế nhận định: “Việc người dân tố cáo thái độ thẩm phán, thư ký có dấu hiệu tiêu cực là đáng báo động và cần được quan tâm hơn nữa để tránh tình trạng người dân than phiền”.

Thẩm phán Hà Thúy Yến, Phó Chánh án TAND TP HCM,  thừa nhận: “Trong quá trình làm nhiệm vụ thì ngành tòa án vẫn còn nhiều thiếu sót, chưa hoàn thành nhiệm vụ mà chúng tôi không thể thanh minh hoặc giải trình được. Trong thời gian tới, những sai sót sẽ được giải quyết rốt ráo”.

Theo báo cáo của ngành công an, trong năm 2013, trên địa bàn TP HCM xảy ra 5.109 vụ phạm pháp hình sự, tăng 144 vụ so với năm 2012. Trong đó, đã điều tra khám phá 3.237 vụ. Các loại án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng được kéo giảm. Tuy nhiên án trộm cắp tăng 7,2%, chủ yếu phát sinh tại các khu dân cư, giá trị tài sản bị chiếm đoạt cao hơn, cố ý gây thương tích, bắt giữ người pháp luật tăng. Nổi lên tình trạng số đề, đá gà, cá độ ở các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ hoặc cơ sở kinh doanh ở nhiều nơi trên địa bàn TP HCM.

 

 
Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI