icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phó chánh án ngăn cản phóng viên tác nghiệp

Tin-ảnh: Phạm Dũng

(NLĐO) – Khi phóng viên chụp hình bị cáo đang được dẫn ra xe thì bà Trần Thị Tuyết Loan - Phó Chánh án TAND quận 8, TP HCM - đã lệnh cho thuộc cấp chạy từ lầu 1 xuống ngăn cản.

Chiều 16-9, TAND quận 8 xử sơ thẩm một vụ án hiếp dâm, người bị hại là một phụ nữ thiểu năng trí tuệ. Sau khi tòa tuyên án, phóng viên chờ lực lượng tư pháp dẫn bị cáo ra xe trở về trại tạm giam thì bà Loan yêu cầu thẩm phán Nguyễn Trọng Tiến chạy ra không cho chụp hình, ngăn cản tác nghiệp.

img
Thẩm phán Tiến chạy xuống ngăn cản phóng viên chụp hình theo yêu cầu của phó chánh án

Làm việc với phóng viên, bà Loan nói: “Muốn chụp hình thì phải xin phép, trong khuôn viên tòa là phải xin phép. Không có chuyện muốn là chụp”!

Tại phòng làm việc của bà Loan, thẩm phán Tiến tiếp lời: “Anh nói là được phép chụp khi bị cáo được dẫn ra xe thì có đem cuốn luật nào ở đây không, đưa ra đi!”.

Luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM), cho biết theo nội quy phiên tòa do ngành tòa án quy định, việc chụp hình tại phiên tòa phải được sự cho phép của chủ tọa. Như vậy, chỉ khi chụp hình trong phiên tòa (gồm phạm vi phòng xử và đang trong giai đoạn xét xử) thì mới thuộc quyền quyết định cho hay không cho phép của chủ tọa phiên tòa.

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 8 Nghị định 51 ngày 26-4-2002 (quy định chi tiết thi hành Luật Báo chí, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí) nêu rõ nhà báo được hoạt động nghiệp vụ lấy tin, chụp ảnh, quay phim, ghi âm tại các phiên tòa xét xử công khai. Như vậy đối với phóng viên, sự điều chỉnh của Luật Báo chí đã thể hiện quyền rộng rãi hơn khi tác nghiệp và không ai có quyền ngăn cản.

img
Bị cáo đã được dẫn lên xe trong khi thẩm phán ngăn cản phóng viên chụp hình

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 8, nói: “Chúng tôi sẽ góp ý vấn đề này trong cuộc họp giao ban sắp tới. Mục đích đưa tin cũng chỉ để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân hiểu biết pháp luật. Cứ theo như những quy định của luật mà thực hiện thôi, nếu tòa sai sẽ rút kinh nghiệm”.

Lãnh đạo TAND TP HCM cho biết bà Trần Thị Tuyết Loan đang giữ chức Phó Chánh án TAND quận 8 kiêm việc quản lý, điều hành chung vì tòa này đang khuyết chánh án. “Chúng tôi sẽ góp ý, kiểm điểm về cách ứng xử công sở của những người liên quan” - một lãnh đạo TAND TP HCM khẳng định.


Chiều 16-9, TAND quận 8 xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Võ Văn Tùng (SN 1963, quê Cần Thơ) mức án 3 năm tù về tội hiếp dâm.

Theo cáo trạng, tối 2-1, P. (SN 1979, ngụ quận 8, bị thiểu năng) đang đứng ở một khu vui chơi dành cho trẻ em thì Tùng dẫn chị đi uống nước, sau đó đưa ra một ụ cây gần nhà thực hiện hành vi đồi bại.

Không thấy P. ở nhà, người thân đi tìm thì phát hiện Tùng đang giao cấu với chị nên trình báo công an.

Tại cơ quan điều tra, Tùng không thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, nói lời sau cùng tại phiên tòa, Tùng xin hội đồng xét xử xử nhẹ để sớm trở về với gia đình, con cái.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo