Ngày 1-2, Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP mời 2 chủ tài khoản Facebook gồm: Đ.T.Q (SN 1986, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và H.T.L (SN 1979, ngụ quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh virus corona.

Đăng tin sai sự thật về virus corona, 2 phụ nữ ở Đà Nẵng bị triệu tập - Ảnh 1.

Công an TP Đà Nẵng phạt 10 -15 triệu đồng đối với 2 trường hợp tung tin đồn về dịch virus corona

Theo cơ quan công an, trong ngày 27-1, Q. sử dụng tài khoản Facebook cá nhân chia sẻ bài viết có nội dung: "Tại Nha Trang đã có rất nhiều người bị nhiễm virus từ khách du lịch Trung Quốc. Bộ Y tế vẫn giấu kín thông tin này". Nội dung trên được Q. chia sẻ vào fanpage hội, nhóm Hội mua bán nhà và đất tại TP Đà Nẵng và nhóm Bất động sản Đà Nẵng, thu hút gần 200 lượt like và hơn 150 lượt bình luận. 

Ngày 23-1, L. đăng tải bài viết lên tài khoản Facebook cá nhân với nội dung: Đà Nẵng phát hiện 2 ca nhiễm virus corona – Vũ Hán" kèm đường link bài báo "Phát hiện 2 người Trung Quốc ở Vũ Hán nghi bị viêm phổi cấp tại sân bay Đà Nẵng". Dù có người vào comment là nội dung trên sai sự thật nhưng L. vẫn không chỉnh sửa.

Đăng tin sai sự thật về virus corona, 2 phụ nữ ở Đà Nẵng bị triệu tập - Ảnh 2.

Chủ tài khoản Đ.T.Q. tại cơ quan công an. Ảnh công an cung cấp

Tại cơ quan công an, cả 2 người trên đều thừa nhận hành vi sai trái của mình, xuất phát từ mục đích chia sẻ thông tin nhằm tuyên truyền đến người dân ý thức phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên trong quá trình đăng tải, các chủ tài khoản đã không kiểm duyệt nội dung để dẫn đến sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh virus corona trên địa bàn cả nước.

Phòng An ninh chính trị nội bộ  - Công an TP Đà Nẵng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Q. và bà L. Mức khung phạt đưa ra là từ 10 đến 15 triệu đồng vì đã vi phạm Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ  về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Hiện nay, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Đà Nẵng đã lên danh sách một số  tài khoản Facebook đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh virus corona trên địa bàn thành phố và sẽ tiếp tục mời làm việc, xử lý theo quy định pháp luật trong thời gian đến.

B.Vân- Q. Luật