icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trầm Bê bị tuyên phạt 4 năm tù

Phạm Dũng

(NLĐO) – Sau 13 ngày xét xử và nghị án, sáng 6-8, TAND TP HCM đã tuyên án đối với bị cáo Trầm Bê và các đồng phạm.

TAND TP HCM tuyên phạt Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng – VNCB nay là CB) 20 năm tù tội  "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"., tổng hợp hình phạt trước đó buộc bị cáo Danh chấp hành bản án chung là 30 năm tù.

Liên quan đến vụ án, cùng tội danh này, nhóm các cựu lãnh đạo VNCB Phan Thành Mai bị phạt 10 năm tù; Mai Hữu Khương 10 năm tù; Hoàng Đình Quyết 3 năm tù; Nguyễn Quốc Viễn 5 năm tù.

Nhóm bị cáo lãnh đạo Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank): Bị cáo Trầm Bê bị tuyên phạt 4 năm tù, Phan Huy Khang 3 năm tù.

Nhóm các bị cáo là cựu lãnh đạo Ngân hàng Tiên Phong (TPBank): Đặng Thị Bích Thủy 3 năm tù; Đinh Việt Cường 4 năm tù.

Nhóm các bị cáo nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Gia Định bị tuyên: Hoàng Long Hà lãnh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, Nguyễn Vũ Bảo và Nguyễn Ngọc Sơn cùng lãnh 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 4 năm tù. Một số bị cáo hưởng án treo được trả tự do tại tòa.

Về trách nhiệm dân sự: Phạm Công Danh phải bồi hoàn cho CB hàng trăm tỉ đồng được xem là vật chứng của vụ án để khắc phục hậu quả.

BIDV Sở Giao dịch II bồi hoàn cho CB 1.176 tỉ đồng  được xem là vật chứng; BIDV chi nhánh Hải Vân trả cho CB 457 tỉ đồng.

Buộc bà Hứa Thị Phấn phải hoàn trả cho CB số tiền 600 tỉ đồng được xem là vật chứng của vụ án.

Buộc ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) phải trả lại cho CB 194 tỉ đồng được xem là vật chứng của vụ án.

Thu hồi 4.500 tỉ đồng dùng để nâng vốn điều lệ nhưng khấu trừ 2.371 tỉ đồng vật chứng, cho nên chỉ thu hồi từ CB 2.128 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. HĐXX đề nghị CB hạch toán 4.500 tỉ đồng này.

Giải tỏa kê biên, trả lại cho ông Trầm Bê quyền sử dụng đất 1 căn nhà mặt tiền trên đường Hồng Bàng, quận 5 (TP HCM).

Ngoài ra, các cá nhân, công ty, tổ chức, ngân hàng khác cũng phải có trách nhiệm bồi hoàn cho CB hàng trăm tỉ đồng.

HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng, lao động chính trong gia đình, thành khẩn khai báo, hợp tác điều tra, có những đóng góp nhất định trong công tác xã hội, trong lĩnh vực ngân hàng nên đã xem xét và cân nhắc giảm một phần hình phạt.

Ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang phạm tội với vai trò hạn chế, không vụ lợi và đặc biệt là có những cống hiến, đóng góp cho ngành ngân hàng hàng chục năm; làm công tác an sinh xã hội ở nhiều địa phương trên khắp nước và được Thủ tướng tặng bằng khen nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Quá trình điều tra, mặc dù các bị cáo nhận thức khác nhau về tội phạm nhưng tại tòa về cơ bản các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội. Có đủ cơ sở xác định, Phạm Công Danh đã tiếp quản, điều hành Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) theo sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước theo đề án tái cơ cấu những ngân hàng yếu kém.

Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm, bất chấp kiến nghị của tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước, gây thiệt hại hơn 13.164 tỉ đồng cho VNCB.

Phạm Công Danh không thể vay tiền từ chính VNCB nên đã gửi tiền sang Sacombank, TPBank và BIDV rồi sử dụng 29 pháp nhân, lập hồ sơ khống vay tiền lại từ các ngân hàng này để trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh, trả nợ nhân viên và tiêu xài cá nhân. Sau khi giải ngân, tiền được chuyển vào các công ty rồi chuyển cho Phạm Công Danh sử dụng chứ không phải như phương án kinh doanh lúc lập hồ sơ vay tiền.

Do toàn bộ vốn vay không được sử dụng vốn vay đúng mục đích nên 29 công ty không có khả năng trả nợ; các ngân hàng đã thu nợ và gốc trước hạn gây thiệt hại cho VNCB 6.126 tỉ đồng.

Đối với các bị cáo dưới quyền, biết chủ trương vay tiền của Phạm Công Danh là vi phạm luật các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại cho VNCB nhưng vẫn tiếp tay lập hồ sơ, chỉ đạo những người khác lập hồ sơ để vay tiền nên phải xử lý đúng quy định của pháp luật.

Đối với các bị cáo là nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên làm giám đốc 29 công ty sân sau của ông Phạm Công Danh: Các bị cáo đã vi phạm nghiêm trọng, tiếp sức cho Phạm Công Danh và bỏ mặc hậu quả xảy ra nên cần xử lý tội danh như ông Danh.

Đối với bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Sacombank) đã không kiểm tra hồ sơ vay vốn, phương án kinh doanh, sau khi cho vay cũng không kiểm tra nguồn vốn vay có được sử dụng đúng mục đích hay không ! Ông Trầm Bê đã chỉ đạo Phan Huy Khang triển khai các chi nhánh cho Phạm Công Danh vay tiền gây thiệt hại cho VNCB là vi phạm nghiêm trọng nên đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với nhóm các bị cáo tại BIDV Chi nhánh Gia Định như Hoàng Long Hà, Nguyễn Ngọc Sơn, Nguyễn Vũ Bảo: các bị cáo lập tờ trình cho Công ty Phong Hiệp vay 350 tỉ đồng đã gây thiệt hại cho VNCB khi chỉ có một chữ ký của tổng giám đốc cong ty là vi phạm pháp luật. Các bị cáo nói không có nhiệm vụ kiểm tra phương án kinh doanh là không đúng.

Các bị cáo nguyên là Giám đốc và Phó Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp TPBank là Đinh Việt Cường và Nguyễn Thị Bích Thủy vi phạm nghiêm trọng về việc vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB. Các bị cáo biết các công ty sân sau của Phạm Công Danh không có nhu cầu vay, xét duyệt không thẩm định kỹ hồ sơ, phương án kinh doanh, sau khi cho vay cũng không kiểm tra việc kinh doanh có đúng mục đích hay không?

Các bị cáo trong vụ án cố ý vi phạm luật các tổ chức tín dụng, tiếp sức cho Phạm Công Danh vay tiền ở các ngân hàng BIDV, Sacombank và TPBank gây thiệt hại nghiêm trọng cho VNCB.

Ông Trầm Bê bị tuyên phạt 4 năm tù - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê và các đồng phạm

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo