Ngày 9 - 12, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên thuộc TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu Phó Chánh án TAND quận 4, TP HCM), bị cáo Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) cùng về tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

8 giờ 30 phút, chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Hai bị cáo bị tạm giam từ ngày 1-10-2019.

Tòa sơ thẩm xác định bị hại trong vụ án là bà Hoàng Thị Thu Thảo (ngụ tại căn nhà số 29, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đakao, quận 1, TP HCM) cùng 4 trẻ nhỏ đều là con bà Thảo (SN 2013, 2016, 2017, 2019); bà Huỳnh Thị Lụa (ngụ tại căn nhà trên).

HĐXX triệu tập 7 cá nhân, tổ chức đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; trong đó có 2 công ty (làm dịch vụ bảo vệ, vệ sĩ), Văn phòng Thừa phát lại quận 1.

Tuy nhiên, tất cả bị hại đều không có mặt. Tương tự, hầu hết người có quyền và nghĩa vụ liên quan không đến dự toà. Chỉ bà Chi có đến tham dự như lệnh triệu tập tòa án tống đạt trước đó.

Sau khi ghi nhận ý kiến cơ quan công tố cùng luật sư, bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên toà. HĐXX thông báo thời gian mở lại phiên tòa là sáng 29-12-2020.

Hoãn phiên tòa xét xử cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam và cựu giảng viên Lâm Hoàng Tùng - Ảnh 1.

Cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam vào phòng xử án với thái độ khá thoải mái, tươi tỉnh (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Hoãn phiên tòa xét xử cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam và cựu giảng viên Lâm Hoàng Tùng - Ảnh 2.

Lâm Hoàng Tùng ra tòa về tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác" (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Theo cáo trạng, vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo với bà Hoàng Trọng Anh Chi.

Từ tháng 3-2019, bà Thảo cùng các con sinh sống trong căn nhà trên. Bà Chi ủy quyền ông Tùng giải quyết tranh chấp. Chiều 19-9-2019, Tùng cùng Nam, một người khác tên Nguyễn Thị Hương Tâm (chưa rõ lai lịch, đã bỏ trốn) cùng nhiều người khác vào nhà khi bà Thảo không có mặt ở đây. Tại đây, hai bị cáo và đồng phạm dùng gây sức ép, buộc những người trong nhà ra khỏi nhà. Họ chiếm giữ đến ngày 28-9-2019.

Hoãn phiên tòa xét xử cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam và cựu giảng viên Lâm Hoàng Tùng - Ảnh 3.

Hai bị cáo Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam

Đại diện VKSND TP HCM cáo buộc hai bị cáo và Nguyễn Thị Hương Tâm có hành vi đuổi trái pháp luật các bị hại ra khỏi căn nhà với mục đích chiếm giữ tài sản. Không chỉ vậy, ba đối tượng còn có hành vi bế con của bà Thảo ra khỏi nhà, đưa lên taxi. Trong quá trình điều tra, hai bị cáo đều khai rằng hai bị cáo cùng đồng phạm mang các cháu nhỏ lên taxi để đưa đến cơ sở kinh doanh do bà Thảo làm chủ, giao lại con cho bà Thảo. Hai bị cáo làm việc này với mục đích buộc người trong nhà ra ngoài; chứ không có ý định bắt giữ hoặc chiếm đoạt. Do đó, cơ quan công tố chưa đủ căn cứ xác định Tùng và Nam có hành vi bắt, giữ người trái pháp luật hoặc chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Hoãn phiên tòa xét xử cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam và cựu giảng viên Lâm Hoàng Tùng - Ảnh 4.

Xe dẫn giải hai bị cáo vào TAND TP HCM (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Tại cơ quan điều tra, Lâm Hoàng Tùng khai nhận năm 2015, Tùng ký hợp đồng góp vốn mua và xây dựng căn nhà với bà Hoàng Trọng Anh Chi. Mỗi người góp 9 tỉ đồng. Trong lúc xây dựng, bà Chi ký hợp đồng bán căn nhà trên cho bà Thảo. Sau khi đặt cọc 7 tỉ đồng, bà Thảo nhận công trình đang thi công. Do bà Thảo xây dựng sai phép nên cơ quan chức năng đình chỉ thi công, yêu cầu khắc phục. Song, bà Thảo không thực hiện. Đầu năm 2019, bà Chi ủy quyền Tùng hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến xây dựng, làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, giải quyết tranh chấp.

Tùng nhiều lần thông báo, yêu cầu khắc phục vi phạm nhưng bà Thảo không hợp tác. Ngày 19-9-2019, Tùng thuê Văn phòng Thừa phát lại quận 1 và công ty dịch vụ bảo vệ đến lập vi bằng lấy lại nhà. Bị cáo cho rằng bản thân bị cáo không đe dọa hay ép buộc những người trong nhà; không quen biết Nguyễn Thị Hương Tâm.

Cảnh sát tư pháp áp giải cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam và cựu giảng viên Lâm Hoàng Tùng đến tòa

Bị cáo Nam trần tình bị cáo và Tùng quen biết từ năm 2017. Biết Tùng gặp rắc rối trong quá trình bán căn nhà, Nam kêu Tùng thuê thừa phát lại lập vi bằng về việc lấy lại nhà. Đồng thời, Nam ngỏ ý thuê một phòng trong căn nhà trên. Chiều 19-9-2019, Nam đến nhận phòng thuê thì thấy đông người cãi ở trước nhà. Nam nhìn thấy Tâm đang bế một cháu bé và giằng co với 3 phụ nữ khác. Vì nghe một dân phòng nói: "Có ai bế giùm đi" nên Nam nhận cháu bé từ tay Tâm. Bị cáo Nam khẳng định Nam không rõ lai lịch, địa chỉ của Tâm. Cả hai biết nhau qua mạng xã hội.

Nguyễn Thị Hương Tâm đang bị truy nã nên cơ quan tiến hành tố tụng tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được xử lý sau.

Di Lâm