Sáng 11-7, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP HCM đã sơ kết công tác đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2016.

Xâm hại tài sản chiếm đa số

Theo PC45, trong 6 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn xảy ra 2.413 vụ phạm pháp hình sự (giảm 457 vụ), các loại trọng án bị triệt phá đạt 90%.

Thiếu tá Nguyễn Văn Trắng - Đội phó Đội 4, PC45 - cho biết hiện nay trên địa bàn TP rộ lên tình trạng các băng nhóm đã nghiên cứu các phương thức, thủ đoạn để cắt khóa những khu nhà trọ và trộm hàng loạt xe máy. Cụ thể, các trinh sát Đội 4 đã phát hiện Nguyễn Công Tài (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) trộm cắp xe máy đem đi cất giữ, sau đó bán lại cho đầu nậu tiêu thụ. Từ kết quả giám sát và ngoại tuyến, các trinh sát đã tạm giữ Tài và 7 đối tượng khác trong băng nhóm trên. Qua điều tra, Tài và đồng bọn thừa nhận thực hiện 14 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn quận Bình Thạnh và quận 2. Ngoài ra, hơn 20 vụ trộm cắp khác trên địa bàn 2 quận này vẫn chưa xác định được bị hại.

Tiếp tục chuyên án này ở giai đoạn 2, rạng sáng 27-6, các trinh sát đã kết hợp với Công an quận Tân Bình bắt giữ Trầm Nguyễn Thế Vinh (SN 1979), Hồ Tứ Phương (SN 1971) với tang vật là 1 xe tay ga không có giấy tờ và nhiều dụng cụ “hành nghề”. Tại cơ quan công an, băng nhóm này đã khai nhận thực hiện 8 vụ trộm cắp trên địa bàn nhiều quận, huyện với “chiến tích” là 32 xe máy. Trong đó, đáng chú ý là vụ chúng lấy trộm 7 xe máy trên địa bàn quận Phú Nhuận và nhiều xe máy khác trên địa bàn quận 1, trong đó có 2 mô tô phân khối lớn giá gần nửa tỉ đồng/chiếc.

Trong một chuyên án khác, theo thiếu tá Nguyễn Văn Trắng, các trinh sát đã triệt phá băng nhóm do Nguyễn Hoàng Dũng cầm đầu cùng 4 đối tượng khác. Bọn chúng khai thực hiện 17 vụ trộm cắp tài sản ở nhiều quận, huyện. Ngoài ra, PC45 đang làm rõ 40 vụ trộm khác cũng do băng của Dũng thực hiện.


“Đạo chích” Hồ Tứ Phương và bộ đồ nghề mở khóa

“Đạo chích” Hồ Tứ Phương và bộ đồ nghề mở khóa

Xuất hiện nhiều băng nhóm ở Hải Phòng

Đại diện PC45 cho biết Ban chỉ huy của phòng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ triển khai, xác lập 51 chuyên án, triệt phá 1.317 băng nhóm và bắt 4.478 đối tượng, trong đó có 138 băng nhóm nguy hiểm.

Theo thiếu tá Võ Khôi Nghĩa, Đội trưởng Đội 2 - PC45, từ cuối năm 2015, qua công tác nắm địa bàn, Đội 2 đã phát hiện nhiều băng nhóm ở Hải Phòng vào TP HCM gây ra những vụ đâm chém để giành địa bàn. Cơ quan này đã lập chuyên án C95 và xác định được băng nhóm do Phạm Xuân Lộc (tự Lộc “cá”, SN 1982) cầm đầu, chuyên bảo kê gái mại dâm, người chuyển giới bán dâm và thu mỗi người 200.000 đồng/đêm. Kết thúc chuyên án C95, Công an TP HCM đã khởi tố 15 đối tượng.

Ngoài ra, Đội 2 cũng đã xác lập nhiều chuyên án đánh tan các băng nhóm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản có tổ chức với tính chất nguy hiểm. Đầu tháng 7-2016, PC45 đã bắt băng nhóm do Trần Xuân Đức (SN 1990) cầm đầu bảo kê các quán cà phê, hớt tóc, karaoke ở quận 12.

Trước tình hình trên, Công an TP HCM đã gửi công văn yêu cầu công an 24 quận, huyện triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến những phương thức, thủ đoạn của các băng nhóm để người dân phòng ngừa.

“Các hộ dân ngăn phòng cho thuê thường không có quản lý hoặc bảo vệ trông coi. Nắm được những kẽ hở này, các băng nhóm tội phạm đã xâm nhập những nhà trọ có nhiều xe máy để bẻ khóa, khi thực hiện thường đeo khẩu trang và thời điểm ra tay là lúc người dân ngủ say” - thiếu tá Nguyễn Văn Trắng khuyến cáo.

Ngoài ra, theo thiếu tá Trịnh Anh Văn, cán bộ điều tra PC45, các đối tượng trộm cắptiêu thụ tài sản có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi trộm được tài sản, bọn chúng tiêu thụ ngay trong đêm nên khó thu hồi tang vật. Bên cạnh đó, các băng nhóm thường xuyên thay đổi số điện thoại, màu xe, chỗ ở. “Từ các chuyên án vừa triệt phá cho thấy khi một loại khóa mới vừa ra thị trường, các băng nhóm đã mua về để nghiên cứu cách mở cho nên vấn đề chính vẫn là ý thức của người dân trong việc bảo vệ tài sản của mình” - thiếu tá Văn nói.

Tội phạm trẻ, thủ đoạn “già”

Thiếu tá Lê Minh Huy - Đội phó Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Bình Thạnh - cho biết các băng cướp “nhí” có rất nhiều kinh nghiệm để đối phó với cơ quan công an như chạy xe tốc độ cao, đi lòng vòng các con hẻm, sau đó ra đường lớn để cắt đuôi trinh sát. Ngoài ra, để tránh bị công an “sờ gáy”, các đối tượng sau khi cướp giật liền lấy tài sản, ném giỏ xách xuống sông. “Các đối tượng tuổi đời còn rất trẻ, thậm chí chưa đủ 14 tuổi nhưng chơi với những tên dày dặn kinh nghiệm nên được truyền đạt những thủ đoạn rất tinh vi” - thiếu tá Huy nêu.

Bài và ảnh: Phạm Dũng