Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTNTP) CA tỉnh Bình Định cho biết, ngay ngày đầu năm mới (1-1), Nguyễn Ngọc Thiện (27 tuổi, trú TX An Nhơn, Bình Định) - đối tượng bị truy nã trong vụ "Giết người" và "Hủy hoại tài sản" ở xã Phước Hòa, H. Tuy Phước đã ra đầu thú. 

Trước đó, ngày 28-12-2017, Huỳnh Ngọc Tuy (24 tuổi) và Nguyễn Tấn Lộc (23 tuổi, cùng trú xã Phước Sơn, Tuy Phước, Bình Định) bị truy nã về tội "Giết người" và "Hủy hoại tài sản", là các đối tượng liên quan đến vụ án với Thiện đã đến Phòng CSHS CA tỉnh Bình Định đầu thú. 

Vụ án mà các đối tượng trên tham gia là một trong những vụ án nghiêm trọng, gây xôn xao dư luận. Các đối tượng sử dụng ô-tô, hung khí nguy hiểm, tự chế bom xăng để gây án.

 Dạy người yêu không được, hỗn chiến tưng bừng khói lửa - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Thiện (giữa)

Theo điều tra của cơ quan CA thì chỉ mâu thuẫn nhỏ và bắt đầu vào đêm 2-9-2017, Dương Thị Ngọc A (1998, trú xã Phước Hưng, H. Tuy Phước) là người yêu của Hồ Đông Anh (1990, trú P. Bình Định, TX An Nhơn) đi đến quán karaoke Number One ở xã Phước Hòa, H. Tuy Phước để dự sinh nhật bạn, trong đó có Phan Văn Nam (1991, trú xã Phước Hòa). 

Tuy nhiên, Dương Thị Ngọc A không nói đi dự sinh nhật mà nói với Hồ Đông Anh là chở mẹ đi công việc. Hồ Đông Anh biết chuyện này nên đã tức giận, cùng một số đối tượng đến quán karaoke và đánh A để "dạy" cho bỏ cái tật nói dối. Thấy vậy, Phan Văn Nam bức xúc, đánh Hồ Đông Anh để bênh vực người đẹp. Ngay trong đêm, Hồ Đông Anh tiếp tục kéo đồng bọn đến xã Phước Hòa để trả thù Phan Văn Nam, tuy nhiên hai bên chỉ nhặt đá ném vào nhau rồi giải tán.

Tưởng chuyện đến đó là kết thúc, nhưng đêm 3-9, Hồ Đông Anh tiếp tục rủ thêm 13 đối tượng khác đi trên 2 ô-tô BKS 77A-025.30 và 77K-0508 cùng nhiều hung khí (chủ yếu là phảng phát bờ) để chuẩn bị cho lần lâm trận này. Nhóm này tự chế hung khí vô cùng nguy hiểm bằng cách  mua 10 vỏ chai bia Sài Gòn rồi mua xăng đổ vào các chai, lấy giẻ nhét miệng lại gọi là "bom xăng" và tiếp tục hành trình đi tìm nhóm của  Phan Văn Nam. 

Cũng trong đêm này, nhóm Phan Văn Nam biết được thông tin nên đã chuẩn bị nhiều hung khí và "bom xăng", thậm chí mua hẳn một két bia Quy Nhơn để lấy chai đổ xăng. Sau khi chuẩn bị hung khí, nhóm Nam huy động đến 30 đối tượng để chuẩn bị nghênh chiến với nhóm của Hồ Đông Anh.

Đến 21 giờ 30 cùng ngày, Nam nghe ngóng tình hình, biết nhóm Anh đã tới gần Phước Hòa nên phát mỗi đối tượng một khẩu trang y tế, hung khí, "bom xăng" trong tay chuẩn bị nghênh chiến. Hai nhóm gặp nhau tại khu vực ngã ba Bình Qua thuộc thôn Tùng Giảng, xã Phước Hòa, H. Tuy Phước. Thấy xe nhóm Hồ Đông Anh, nhóm Nam bật lửa đốt các "bom xăng" rồi ném về phía 2 chiếc xe tới tấp làm nhóm Anh không kịp trở tay. Ban đầu, nhóm Nam lao đến đập phá ô-tô 16 chỗ, các đối tượng trên xe đã may mắn chạy thoát thân. 

Sau đó, nhóm Nam tiếp tục đập phá ô-tô 7 chỗ. Không chỉ đập phá xe, đốt bên ngoài mà các đối tượng ném chai xăng vào bên trong xe. Vụ việc chỉ dừng lại khi ô-tô 7 chỗ bốc cháy, người dân địa phương gọi lực lượng CSPCCC, CA địa phương thì các đối tượng mới dừng ẩu đả, chạy trốn. Hậu quả, 3 đối tượng trong nhóm của Hồ Đông Anh là Trần Ngọc Huy (1994, trú Phước Quang, Tuy Phước) bị bỏng nặng, Nguyễn Quốc Tiến, Phan Tấn Nam bị thương, ô-tô Innova BKS 77A-02530 bị cháy hoàn toàn.

Sau khi vụ việc xảy ra, CAH Tuy Phước và Phòng CSHS CA tỉnh đã tập trung xác minh điều tra, khởi tố vụ án. Các đối tượng trong 2 băng nhóm tùy theo hành vi mà Cơ quan CA đã khởi tố các hành vi "Gây rối TTCC", "Giết người", "Hủy hoại tài sản". Tuy nhiên, một số đối tượng bỏ trốn, Cơ quan CSĐT đã ra lệnh truy nã 8 đối tượng về hành vi "Giết người", "Hủy hoại tài sản" và "Gây rối TTCC". Đến nay, 3 đối tượng đã ra đầu thú, các đối tượng còn lại Cơ quan CA đang tiếp tục truy tìm.


Theo QUÝ HIỀN (Công an Đà Nẵng)