Sáng 11-5, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã trao đổi với báo chí về vụ án xe container tông xe Toyota Innova chạy lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 4 người tử vong vừa được đưa ra xét xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Thái Nguyên và đang gây xôn xao dư luận.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói gì về vụ án xe container tông xe Innova lùi trên cao tốc? - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội - Ảnh: VOV

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho biết đến thời điểm hiện tại, ông chưa được tiếp nhận hồ sơ vụ án, do vậy chưa thể nhận định bản án này đúng hay sai. "Thông thường đi trên đường cao tốc, người ta chỉ chú ý đến xe cùng chiều, không nghĩ rằng sẽ có xe đi ngược chiều. Do vậy, về mặt pháp luật cũng như tâm lý xã hội, cần có nghiên cứu kỹ lưỡng ở nhiều khía cạnh khác nhau để đảm bảo cho bản án" - ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, TAND Tối cao cần có hội thảo về vấn đề này, qua đó từ vụ án này lấy làm chuẩn để thành án lệ cho các vụ việc sau, bảo đảm cho tòa án không phải lúng túng trong quá trình xét xử. Ngoài ra, việc làm như vậy khiến người dân cũng tin tưởng rằng những vụ việc sẽ được xét xử công bằng.

"Tôi nghĩ rằng cần có một hội thảo lớn để cùng nhau xem xét trên nhiều khía cạnh, dựa trên đánh giá, lập luận khoa học mà chúng ta cũng chưa có quy định về việc này. Do vậy, về mặt xã hội cũng như pháp lý cần có đánh giá thật sự khoa học, để tạo ra cơ sở pháp lý ban đầu và hoàn thiện các quy định của pháp luật nói chung và tố tụng nói riêng" - ông Lưu Bình Nhưỡng nêu rõ.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói gì về vụ án xe container tông xe Innova lùi trên cao tốc? - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 4 người tử vong

ĐBQH tỉnh Bến Tre cho rằng qua vụ việc nêu trên, chúng ta phải bàn rất kỹ để có bản án tốt, đồng thời hoàn thiện vai trò của pháp luật trong thời gian tới. Các ĐBQH và các cơ quan của QH cũng phải xem xét về vấn đề này. "Vì vậy, khi hoàn thiện các pháp luật có liên quan như luật giao thông đường bộ, hay quy định có liên quan đến giao thông trên đường cao tốc, nếu thuộc thẩm quyền của QH nên đặt vấn đề này ra để xem xét đầy đủ" - ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, vụ án này phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của tòa án. Tòa án được hiến pháp, được luật tổ chức tòa án nhân dân quy định là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, cơ quan có thẩm quyền phán quyết về việc đúng sai. "Chính vì thế, lúc này chúng ta rất cần có những cơ sở khoa học để giúp cho tòa án thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Nhiều người có những chỉ trích quá khủng khiếp, không nên cảm tính, phải phân tích trên cơ sở khoa học để đóng góp và phải trách nhiệm với xã hội"- ông Nhưỡng nói.

* Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 2-11, tại phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm án cho bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi, tài xế xe Toyota Innova) từ 10 năm tù xuống còn 9 năm tù; bị cáo Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, tài xế xe container) từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong vụ án lùi xe ôtô Toyota hiệu Innova trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên gây tai nạn thảm khốc khiến 4 người tử vong.

Vụ án này được dư luận đặc biệt quan tâm theo dõi, trong đó nhiều người tỏ ra bức xúc, không đồng tình với mức án tài xế xe container phải nhận.

Ng. Hưởng - V. Duẩn