Mới đây nhất có lẽ là phiên xử của TAND tỉnh Đồng Tháp, tuyên phạt 7 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em” đối với bị cáo Lê Hồng Kông (SN 1998), ngụ xã Long Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng. Kết thúc phiên tòa, nhiều người cho rằng mức án trên là quá nặng đối với bị cáo 17 tuổi này (khi phạm tội mới 16 tuổi). Bởi lẽ, bị hại cũng có lỗi khiến bị cáo phải “vướng” vào vòng lao lý.

Chủ động “khoe” với người thân

Kông và N.T.T. (SN 2002, học sinh của một trường THCS ở huyện Lai Vung) quen biết và thường xuyên nhắn tin nhau. Một buổi sáng đầu tháng 12-2014, cả 2 nhắn tin rủ nhau đi chơi nên T. dối mẹ là đến trường tập múa để chuẩn bị cho một cuộc liên hoan của trường sắp diễn ra.

Khi đi, T. còn khẳng định đúng 10 giờ sẽ quay về. Thế nhưng, khi đạp xe tới cổng trường, T. liền gửi xe để lên xe gắn máy cùng Kông rong chơi ở khu vực trung tâm huyện Lai Vung. Thấy chẳng có gì vui, cả 2 liền vào nhà trọ thuê phòng nghỉ trưa và… làm chuyện người lớn với nhau.

Không thấy con gái về đúng hẹn, mẹ T. đến trường tìm thì đúng vào lúc Kông và T. vừa về đến. Nghe con gái kể lại chuyện vào nhà trọ với “bạn trai”, mẹ T. liền báo công an.

Mới 17 tuổi, Kông phải nhận mức án 7 năm tù. Ảnh: Nguyễn Huynh

Mới 17 tuổi, Kông phải nhận mức án 7 năm tù. Ảnh: Nguyễn Huynh

Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra và hôm ra tòa, nữ sinh T. đều bảo rằng mình tự nguyện “cho” Kông thì tại sao “bạn trai” phải bị bắt giam.

Hay như hồi đầu tháng 6 vừa qua, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phát mức án 8 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em” đối với bị cáo Nguyễn Văn Khanh (SN 1994), ngụ huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Bị hại là D.T.N.Y. (SN 2002, học lớp 7), ngụ phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Bị cáo Khanh nhận mức án 8 năm tù. Ảnh: Công Tuấn

Bị cáo Khanh nhận mức án 8 năm tù. Ảnh: Công Tuấn

Lý do ngồi tù của Khanh cũng chẳng khác gì Kông. Do có quen nhau từ trước nên chiều ngày 22-2-2015, Y. nhờ một người bạn chở đến nhà Khanh chơi. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, cả 2 cùng về nhưng khi ra tới bến đò, Y. đổi ý ở lại nhà Khanh và bảo bạn mình về trước.

Đêm đó, Khanh và Y. đã… làm chuyện người lớn với nhau 2 lần. Sáng sớm hôm sau, mẹ Y. đi tìm con gái thì phát hiện Y. đang chơi đùa vui vẻ ở nhà Khanh. Gặp mẹ, Y. chẳng những không tỏ ra sợ sệt mà còn chủ động “khoe” rằng đã quan hệ tình dục với Khanh. Trên đường dắt con gái về, mẹ Y. liền ghé qua báo công an can thiệp.

Mức án nghiêm khắc

VKSND tỉnh Đồng Tháp vừa hoàn tất cáo trạng và ra quyết định truy tố trước tòa về tội giao cấu với trẻ em đối với Lê Quốc Bảo (SN 1994), ngụ xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Cáo trạng cho thấy, do có quan hệ tình cảm với T.M. (học sinh của một trường THCS trên địa bàn huyện Tam Nông) nên ngày 24-9-2014, Bảo đi chơi với M. và vài người bạn. Khoảng 20 giờ cùng ngày, khi mọi người ra về thì Bảo rủ M. đến một nhà trọ ngủ. Tại đây, cả 2 đã quan hệ tình dục với nhau. Sáng hôm sau, Bảo đưa M. về nhà mình chơi. Đêm hôm đó, cả 2 lại tiếp tục "quan hệ".

Nghi con gái mất tích, gia đình M. túa nhau đi tìm thì bắt gặp nữ sinh này đang ở nhà Bảo. Trên đường trở về nhà, M. thuật lại mọi chuyện nên Bảo bị bắt từ đơn tố cáo của gia đình M.

Trong phiên tòa xét xử gần đây tại TAND tỉnh Sóc Trăng, bị hại T.T.B.H. (SN 2002, học sinh lớp 7) luôn tỏ ra thắc mắc vì sao mình và bị cáo Lâm Tấn Phát (SN 1996, ngụ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) “yêu” nhau thật lòng nên mới “quan hệ” nhưng công an lại bắt giam Phát.

Với mức án 9 năm tù, nhiều người cảm thấy thương hại cho bị cáo có gương mặt sáng, thông minh như Phát

Với mức án 9 năm tù, nhiều người cảm thấy thương hại cho bị cáo có gương mặt sáng, thông minh như Phát

Trước tòa, H. kể lại rằng, một hôm sau khi tan học về, H. ghé qua nhà Phát chơi. Tại đây, cả 2 đã “quan hệ” ngay trong phòng ngủ của mẹ Phát. Trong lúc giặt quần áo cho con gái, mẹ H. phát hiện chuyện bất thường nên gặng hỏi và nữ sinh này đã thú nhận mọi việc.

Làm việc với cơ quan điều tra, Phát còn khai nhận trước đó đã nhiều lần “quan hệ” với H., trong đó có lần diễn ra tại phòng vệ sinh của một quán karaoke. Ngoài hình phạt 9 năm tù, HĐXX còn buộc Phát bồi thường tổn thất về tinh thần cho bị hại 40 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, nhiều người cảm thấy thương hại cho bị cáo có gương mặt sáng, thông minh như Phát nhưng sớm vướng vào tù tội. Không ít người cho rằng không nên tuyên mức án quá nặng đối với những trường hợp bị hại tự nguyện “cho”.

Tuy nhiên, theo luật Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người chưa thành niên là người chưa phát triển một cách đầy đủ về tâm, sinh lý, khả năng nhận thức và điều khiển hành vi còn nhiều hạn chế. Vì thế, điều 112 Bộ Luật Hình sự qui định “Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 đến 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình”. Vì thế, dù phía bị hại có “cho” hay không thì pháp luật vẫn dành mức án nghiêm khắc để răn đe người phạm tội.

Công Tuấn