Chiều 13-10, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tuyên Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, ở huyện Thạch Thất) mức án tử hình về tội Giết người; 4-5 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Qua đó, VKSND đề nghị tòa tuyên tổng hợp hình phạt tử cho kẻ đóng đinh vào đầu bé gái Đ.N.A. (3 tuổi) khiến nạn nhân tử vong.

Đề nghị án kịch khung cho gã chồng hờ đóng 10 chiếc đinh vào đầu bé gái 3 tuổi - Ảnh 1.

Đại diện VKSND thực hành quyền công tố tại phiên toà

Theo bản luận tội của VKSND, bị cáo Nguyễn Văn Huyên khai đã 5 lần hành hạ cháu A., chị N.T.L. (27 tuổi, ở Hà Nội, mẹ cháu A.) không biết và cũng không còn cá nhân nào khác tham gia.

Tại tòa, chị L. và Nguyễn Văn Huyên cũng có những lời khai bất nhất. Tuy nhiên, căn cứ quá trình thẩm vấn và đánh giá các chứng cứ, VKSND nhận thấy chị L. không phải đồng phạm với Nguyễn Văn Huyên về tội Giết người.

Đánh giá hành vi của Nguyễn Văn Huyên, VKS cho rằng bị cáo có hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại đến tính mạng, sức khỏe cho trẻ em. Bị cáo có sự chuẩn bị công cụ, phương tiện trước khi thực hiện hành vi. "Điều đó thể hiện mục đích Huyên muốn sát hại cháu bé. Hành vi của Huyên thể hiện tính côn đồ nên cần có mức án thật nghiêm khắc để trừng trị" - đại diện VKSND đánh giá

Theo Công tố viên, trong vụ án, nạn nhân là trẻ em chưa hoàn thiện về thể chất và tinh thần. Song, Huyên vì không muốn nuôi dưỡng cháu bé, đã bất chấp pháp luật, tước đi mạng sống của cháu A..

Đề nghị án kịch khung cho gã chồng hờ đóng 10 chiếc đinh vào đầu bé gái 3 tuổi - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Trung Huyên tại phiên toà

Theo cáo buộc, năm 2021, chị N.T.L. (27 tuổi, ở Hà Nội) ly hôn và nuôi con gái là Đ.N.A.. Sau đó, chị L. có quan hệ tình cảm với Huyên (cùng làm việc tại xưởng mộc), nên đưa con gái đến ở cùng Huyên trong nhà trọ tại huyện Thạch Thất.

Trong quá trình chung sống cùng mẹ con chị L., Huyên cho rằng cháu A. có thái độ không nghe lời, nên nhiều lần hành hạ, đánh đập rồi sát hại nạn nhân. Mục đích để không phải nuôi dưỡng, không để cháu bé làm ảnh hưởng đến cuộc sống của Huyên và người tình.

VKS xác định từ tháng 9-2021 đến cuối tháng 1-2022, Nguyễn Trung Huyên có 5 lần hành hạ cháu Đ.N.A.. Thậm chí có lần, Huyên thả bột keo khô công nghiệp (loại bột keo dán gỗ khi gặp chất lỏng sẽ đông cứng) vào mũi của nạn nhân. Một lần khác, Huyên lấy 10 chiếc đinh ở xưởng mộc nơi anh ta làm việc, rồi đóng găm vào đầu cháu bé 3 tuổi.

Ngoài ra, với mục đích đoạt mạng cháu A., ngày 9-10-2021, Huyên đã ép bé gái uống thuốc diệt cỏ song được chị L. và người dân phát hiện kịp thời, đưa nạn nhân đi cấp cứu nên thoát chết. Khuya 12-3-2022, sau khi bị Nguyễn Trung Huyên đóng đinh vào đầu, cháu A. được chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Nguyễn Hưởng