Cựu chánh án Phú Yên đối diện mức án 15 năm 6 tháng - 16 năm tù về tội tham ô - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe đại diện VKSND luận tội

Sáng nay (27-12), TAND tỉnh Phú Yên tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản diễn ra ở chính tòa án này với các bị cáo từng giữ chức vụ cao trong quản lý tài chính, gồm các bị cáo: Lê Văn Phước - cựu Chánh án, Trương Công Lộc - phụ trách kế toán, Ngô Thị Phương Thảo - kế toán viên, Huỳnh Thị Nhã Nhàn - thủ quỹ.

Cựu chánh án Phú Yên đối diện mức án 15 năm 6 tháng - 16 năm tù về tội tham ô - Ảnh 2.

Đại diện VKSND khẳng định với chứng cứ tại hồ sơ, cựu Chánh án Lê Văn Phước đã phạm tội tham ô tài sản

Mặc dù không thừa nhận phạm tội tham ô tài sản, nhưng với các chứng cứ tại hồ sơ vụ án, trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên khẳng định bị cáo Phước đã thống nhất, chỉ đạo các bị cáo còn lại lập khống chứng từ để chiếm đoạt ngân sách nhà nước hơn 2,8 tỉ đồng. Trong đó, khi được UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ kinh phí phục vụ chi công tác tập huấn hội thẩm nhân dân, xét xử lưu động và một số hoạt động khác của TAND tỉnh, ông Phước đã chỉ đạo ông Lộc hạch toán các hoạt động này bằng nguồn ngân sách trung ương giao để lấy nguồn kinh phí địa phương hơn 700 triệu đồng chia nhau. Từ năm 2011 đến 2016, những người này còn thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách kế toán chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng tiền tạm ứng nguồn vốn ngân sách trung ương. Ngoài ra, dù 1 thẩm phán của TAND tỉnh Phú Yên đã nghỉ hưu từ năm 2013, nhưng ông Lộc vẫn lập khống chứng từ chi trả lương hàng tháng cho người này để chiếm đoạt hơn 1,1 tỉ đồng rồi chia cho ông Phước, bà Thảo. Ông Phước biết điều đó nhưng vẫn để diễn ra trong thời gian dài.

Cựu chánh án Phú Yên đối diện mức án 15 năm 6 tháng - 16 năm tù về tội tham ô - Ảnh 3.

Bị cáo Phước gục mặt dù luật sư bào chữa đang tìm cách gỡ tội cho ông

Với quan điểm trên, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên đã đề nghị mức án từ 15 năm 6 tháng tù đến 16 năm tù dành cho bị cáo Phước với tội tham ô tài sản.

Cùng tội danh này, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên cũng đề nghị mức án từ 16 đến 17 năm tù đối với bị cáo Lộc vì cho rằng đây là người có trách nhiệm cao nhất trong đường dây tham ô tài sản diễn ra ở TAND tỉnh Phú Yên.

Cùng tội danh trên, VKSND tỉnh Phú Yên đề nghị mức án 15 năm đến 15 năm 6 tháng tù dành cho bị cáo Nhàn và 3 đến 4 năm tù dành cho bị cáo Thảo.

Cựu chánh án Phú Yên đối diện mức án 15 năm 6 tháng - 16 năm tù về tội tham ô - Ảnh 4.

Cựu Chánh án TAND Phú Yên tỏ ra đăm chiêu khi đối diện với mức án 15 năm 6 tháng - 16 năm tù theo đề nghị của VKSND

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên đề nghị HĐXX buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền hơn 2,8 tỉ đồng đã chiếm đoạt ngân sách nhà nước. Trong đó, bị cáo Phước phải bồi thường số tiền lớn nhất, hơn 1,2 tỉ đồng, bị cáo Lộc bồi thương hơn 1 tỉ đồng, bị cáo Nhàn là trên 500 triệu đồng, còn bị cáo Thảo bồi thường gần 100 triệu đồng.

Hồng Ánh