Bị cáo Phạm Thị Bích Lương (đứng) tại phiên tòa ngày 23-12- Ảnh chụp qua màn hình
Bị cáo Phạm Thị Bích Lương (đứng) tại phiên tòa ngày 23-12- Ảnh chụp qua màn hình

Ngày 23-12, TAND TP Hà Nội tiếp tục ngày xét xử thứ 3 vụ đại án tham nhũng làm thất thoát gần 2.500 tỉ đồng tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội.

Tại tòa, đại diện Ngân hàng Agribank, nguyên đơn dân sự của vụ án cho biết, Agribank đã giải ngân tín dụng cho 4 doanh nghiệp gồm: Công ty Vietmade và Công ty Lifepro Việt Nam, Công ty Enzo Việt và Công ty LD Lifepro Việt Nam.

Hiện khoản dư nợ trên hệ thống của ngân hàng cả gốc và lãi tính đến 9-2012 là hơn 4.103 tỉ đồng (chưa trừ giá trị tài sản bảo đảm là 932 tỉ đồng). Theo tính toán của đại diện Agribank, tổng thiệt hại hiện nay của Agribank gần 3.200 tỉ đồng.

Đại diện Agribank đề nghị thu hồi lại tài sản cho Agribank và đề nghị xem xét tịch thu chiếc siêu xe Bentley của Phạm Thị Bích Lương, cựu giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, để thi hành án.

Về việc này, kết quả điều tra làm rõ Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada), là Tổng giám đốc Công ty Lifepro VN cùng nhóm lãnh đạo công ty này, đã tạo dựng các hợp đồng khống để chiếm đoạt cả ngàn tỉ đồng của Agribank Nam Hà Nội.

Đáng chú ý, cơ quan điều tra đang tạm giữ 1 xe ô tô nhãn hiệu Bentley trị giá gần 3,5 tỉ đồng được Ahmed El Fehdi "gửi tặng" cho Phạm Thị Bích Lương trước đây.

Tuy nhiên, tại phần xét hỏi, bị cáo Phạm Thị Bích Lương đã phủ nhận việc hưởng lợi trong việc giải ngân tiền cho doanh nghiệp. Chiếc siêu xe nhãn hiệu Bentley là “nhờ” Ahmed El Fehdi mua hộ.

Ngân hàng Agribank cũng đề nghị cơ quan pháp luật truy bắt các đối tượng lừa đảo để xử lý trước pháp luật và khắc phục hậu quả của vụ việc.

Về vấn đề khắc phục hậu quả, bị cáo Lê Minh Hiếu, đại diện Công ty Vietmade và Công ty Lifepro Việt Nam, cho biết tại tòa là ngân hàng Agribank đã nhiều lần đòi tiền song hoàn cảnh hiện này chưa có khả năng chi trả.

Đại diện Ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, đơn vị thanh toán thuộc Agribank, đề nghị được giao quyền bán đấu giá tài sản đảm bảo để thu hồi thiệt hại cho Agribank. Ngoài ra, cũng đề nghị giao cho chi nhánh thu hồi chiếc siêu xe Bentley để bán lấy tài sản. Chiếc siêu xe này hiện được định giá 3,5 tỉ đồng.

N.Quyết