xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Đặng Thanh Bình bị đề nghị 4-5 năm tù

Phạm Dũng

(NLĐO) - Luật sư đã gửi đơn trực tiếp đến hội đồng xét xử yêu cầu triệu tập điều tra viên đến phiên tòa xét xử cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Sau 3 ngày xét xử, trưa 27-6, đại diện VKSND TP HCM thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị mức án đối với ông Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-NHNN) cùng 4 đồng phạm về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX TAND TP HCM tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình từ 4 đến 5 năm tù.

Hà Tấn Phước (nguyên tổ trưởng Tổ Giám sát NHNH, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) 30 đến 36 tháng tù, Phạm Thế Tuân (nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP HCM) từ 30 đến 36 tháng tù, Lê Văn Thanh (nguyên chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An) từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù, Ngô Văn Thanh (nguyên Phó Phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) 24 đến 36 tháng tù.

VKS đề nghị miễn trách nhiệm dân sự của tất cả các bị cáo. VKS đề nghị làm rõ vai trò của lãnh đạo NHNN cùng nhiều cá nhân khác. 

Ông Đặng Thanh Bình bị đề nghị 4-5 năm tù - Ảnh 1.

Đại diện Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN

Sáng 27-6, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử ngày thứ 3 vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với ông Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – NHNN) cùng 4 đồng phạm.

Luật sư Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho bị cáo Ngô Văn Thanh) đã có đơn gửi HĐXX đề nghị triệu tập điều tra viên Bộ Công an đến tòa để phục vụ công tác xét hỏi. Theo luật sư Thơ, trong quá trình điều tra đã có nhiều vi phạm tố tụng nên đề nghị triệu tập điều tra viên, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thụ lý, giải quyết vụ án và những người khác đến phiên tòa để trình bày những vấn đề liên quan.Trong đơn kiến nghị gửi HĐXX sáng 26-6, luật sư Thơ nói rằng việc yêu cầu triệu tập điều tra viên là phù hợp với điều 296 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Như các bị cáo đã trình bày, phát hiện lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã qua mặt trắng trợn khi thực hiện những giao dịch chuyển tiền ra khỏi ngân hàng, Tổ Giám sát đã liên tục có những văn bản, kiến nghị yêu cầu ngưng ngay lập tức và có biện pháp thu hồi. Những kiến nghị, báo cáo sai phạm Tổ Giám sát gửi trực tiếp cho Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN.

Tại tòa, đại diện Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN khẳng định khi nhận được những báo cáo này đã tham mưu cho lãnh đạo NHNN để có biện pháp xử lý.

Liên quan đến nhiệm vụ, trách nhiệm của Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN, ông Đặng Thanh Bình nói có nhận được báo cáo sai phạm của VNCB. Ông Bình nhận định rằng thấy công việc tiếp nhận xử lý báo cáo của Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN đã cố gắng nhưng chưa đầy đủ theo như những việc gì cần phải làm.

Ông Đặng Thanh Bình bị đề nghị 4-5 năm tù - Ảnh 2.

Ông Đặng Thanh Bình (bìa phải) và các bị cáo khác tại tòa

Trả lời trước tòa, bị cáo Hà Tấn Phước (nguyên Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Long An, tổ trưởng Tổ Giám sát) cho biết nhiều giao dịch VNCB thực hiện chuyển tiền ra khỏi ngân hàng đến cuối ngày Tổ Giám sát mới phát hiện còn nếu rơi vào thứ sáu thì đến thứ hai tuần sau mới phát hiện trên phần mềm kế toán.

Ông Phước cũng cho biết trong giai đoạn này, huy động vốn của Trustbank tăng liên tục từ 3400 tỉ lên hơn 7000 tỉ trong khi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của Trustbank không. Trong khi đó, khi chi phí cho bộ máy từ 5 đến 7 tỉ đồng mỗi ngày và chi phí trả lãi tiền gửi phải trả tăng liên tục. Cho nên khi nhận nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Giám sát ông đã có rất nhiều văn bản khuyến cáo, báo cáo đề nghị Thống đốc NHNN có biện pháp và đặt Trustbank (tiền thân của VNCB) vào dạng kiểm soát đặc biệt.

Đề cập đến trách nhiệm của mình, ông Phước nói rằng ông đã làm đầy đủ trách nhiệm là phát hiện sai phạm của VNCB, báo cáo và kiến nghị lãnh đạo NHNN có biện pháp chấn chỉnh.

"Tuy nhiên, tôi không đeo bám, không quyết liệt trong việc theo dõi các báo cáo của mình, không đôn đốc lãnh đạo để có biện pháp mạnh hơn, giải quyết vụ việc kịp thời hơn", ông Phước nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo