Sáng 26-6, TAND TP HCM tiếp tục xét hỏi ông Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước– NHNN) cùng 4 đồng phạm về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Sau phần xét hỏi, đại diện VKS đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Hữu Nghĩa (nguyên Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN) để làm rõ một số vấn đề liên quan.

Bị cáo bật khóc

Trong vụ án này, bị cáo Ngô Văn Thanh có đơn khiếu nại kêu oan vì cho rằng cáo trạng quy buộc phải chịu trách nhiệm liên quan đối với hậu quả gây thiệt hại 10.046 tỉ đồng là chưa đúng.

Theo bị cáo Ngô Văn Thanh, mỗi thành viên tổ giám sát đều có trách nhiệm riêng biệt, mỗi người xử lý mỗi khâu. Theo trách nhiệm được phân công thì ông chỉ có quyền xem xét dòng tiền đi ra khỏi ngân hàng hay không, còn vấn đề theo dõi, giám sát dòng tiền thì người khác trong tổ chịu trách nhiệm.

Ông Đặng Thanh Bình khẳng định mình không sai! - Ảnh 1.

5 bị cáo tại tòa

Trong quá trình xét hỏi bị cáo Ngô Văn Thanh, đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố nhìn nhận các cơ quan chức năng cũng thấy được lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng (VNCB) thực hiện hành vi khá tinh vi; có những giao dịch trắng trợn, công khai.

Về vấn đề này, bị cáo Ngô Văn Thanh nói rằng đến cuối ngày lên hệ thống kiểm tra thì mới thấy được biến động dòng tiền, lúc này tiền đã ra khỏi ngân hàng nên không thể trở tay. Chính vì vậy, tổ giám sát đã hàng chục lần ra văn bản kiến nghị, khắc phục, chấn chỉnh và thu hồi tiền.

Trả lời VKS, bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN Chi nhánh Long An, Tổ trưởng Tổ Giám sát) bảo lưu lời trình bày trước HĐXX ngày 25-6. Bị cáo này nhìn nhận trong vụ án một phần do bị cáo thiếu trách nhiệm nhưng cũng có một số nguyên nhân khách quan. Trả lời đến đây, bị cáo Lê Văn Thanh bật khóc trước bục khai báo. 

Bị cáo Lê Văn Thanh cho rằng về cơ chế, nhiệm vụ công tác tại tổ giám sát thì chỉ có duy nhất Quyết định 12 chứ không có hướng dẫn, quy trình nên chỉ căn cứ vào đó để triển khai. Ngoài ra, khi nhận nhiệm vụ mỗi thành viên tổ đều nghiên cứu rất kỹ Quyết định 12, tuy nhiên, chưa có hướng dẫn nào nói phải làm như thế nào tại đơn vị giám sát.

"Có những cái không phù hợp với tổ giám sát, chúng tôi chỉ giám sát theo các quy định của ngành ngân hàng, do đó chỉ giám sát thông qua kết quả báo cáo chứ không thể thanh tra, giám sát tại đơn vị. Ngoài ra, tổ không được quyền nghiên cứu, xác minh các đơn vị bên ngoài. Điều này trong từng báo cáo, kiến nghị tổ giám sát đã báo cáo rất rõ"- bị cáo Lê Văn Thanh nói.

Bên cạnh đó, khoảng cách địa lý, thời gian đi lại rất nhiều, các bị cáo làm việc ở Long An nhưng nơi tổ làm việc lại đặt ở TP HCM nên ảnh hưởng chất lượng đến công việc.

Ông Đặng Thanh Bình: "Tôi đã làm đúng!"

Bị cáo Đặng Thanh Bình trình bày trước đại diện VKS rằng ngoài nhiệm vụ được giao là Phó Thống đốc NHNN thì bị cáo còn phụ trách quản lý Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN, Vụ Pháp chế đồng thời kiêm thêm nhiều công việc khác.

"Khi nhận định Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) hoạt động không hiệu quả nên NHNN đã triển khai nhiệm vụ chính trị đó là đánh giá, phân loại các ngân hàng. Trong 9 ngân hàng hoạt động không hiệu quả thì có 3 ngân hàng sáp nhập vào nhau, còn lại 6 ngân hàng yếu kém nên NHNN đã thành lập tổ giám sát để ngăn ngừa sự đổ vỡ ngoài tầm kiểm soát"- ông Đặng Thanh Bình giải thích thêm về bối cảnh ra đời của Quyết định 12 thành lập Tổ Giám sát.

Ông Đặng Thanh Bình khẳng định mình không sai! - Ảnh 2.

Ông Đặng Thanh Bình

Khi được hỏi về trách nhiệm trong việc để Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch VNCB) thao túng ngân hàng, sử dụng ngân hàng như là phương tiện, công cụ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ông Bình nói rằng mình đã làm đúng, đầy đủ trách nhiệm.

 "Tôi thấy căn cứ trên các quy định thì tôi đã thực hiện đầy đủ, đúng và tuân thủ ý kiến chỉ đạo, nếu căn cứ trên các quy định pháp luật thì tôi thấy cáo trạng truy tố chưa đúng. Trong quá trình chỉ đạo và tham gia chỉ đạo tái cơ cấu thì tôi đã làm đúng. Việc tái cơ cấu ngân hàng là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, khó khăn nên bao giờ cũng đưa ra tập thể để cùng nhau kết luận, thống nhất. Bản thân tôi và cả thống đốc cũng không có quyền quyết định trong những vấn đề quan trọng"- ông Bình lý luận.

Ông Bình nói nếu nói về trách nhiệm thì ông chỉ chịu trách nhiệm chính trị bởi vì ông là lãnh đạo, là Đảng viên nhưng không hoàn thành nhiệm vụ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị cao cả mà Đảng và Nhà nước đã giao.

Sau khi ông Bình trình bày, đại diện VKS giải thích rằng cáo trạng truy tố ông cùng các đồng phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" nghĩa là làm không hết trách nhiệm chứ không phải là tội "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"

Sau khi xét hỏi, VKS tóm tắt ý ông Bình rằng trong vụ án này có trách nhiệm của Tổ Giám sát, NHNN Chi nhánh Long An, Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN, Ban Chỉ đạo tái cơ cấu, tập thể ban lãnh đạo NHNN. Đại diện VKS hỏi ông Bình trách nhiệm thuộc về các tổ chức, cá nhân này có đúng hay không thì ông Bình trả lời đúng.
Bài và ảnh: Phạm Dũng